Thịt heo Việt Nam sắp được mua bán như 'chứng khoán'?

(PLO)- Hiện tại người chăn nuôi ở thế bị động, chỉ biết nuôi rồi đem bán theo giá của thương lái nên sau khi sàn giao dịch hoạt động sẽ giúp người chăn nuôi loại bỏ được sự phụ thuộc, tiếp cận và giao dịch trực tiếp với người mua.

Mới đây trong cuộc họp thông tin về tình hình ngành Công Thương năm 2017, phương hướng năm 2018, liên quan đến câu hỏi tiếp tục thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc heo giai đoạn hai và đề án Sàn giao dịch hàng hóa đến nay được Sở triển khai như thế nào? Sở Công Thương TP.HCM cho biết sẽ tập trung vào Đề án xây dựng sàn giao dịch hàng hóa.

Đề án này đã được Thành phố quan tâm chỉ đạo từ rất lâu, giao các chợ đầu mối nghiên cứu, đề xuất mô hình và phương án xây dựng. Tuy nhiên, khi triển khai gặp nhiều khó khăn. Cụ thể đó là tập quán sản xuất, chăn nuôi của người nông dân hiện nay chưa đáp ứng việc giao dịch qua sàn. Rất nhiều hộ chăn nuôi, nuôi trồng nhỏ lẻ, chủ yếu sản xuất tự phát, …trong quá trình nuôi trồng chăn nuôi đưa ra sản phẩm không đồng nhất về chủng loại, mẫu mã và chất lượng.

Quan trọng nữa là dữ liệu của cơ quan quản lí nhà nước cũng như đơn vị đầu tư kinh doanh sàn không có nên rất khó để có thể hình thành và vận hành sàn giao dịch hàng hóa.

“Nhưng nhờ triển khai Đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, Sở có bộ dữ liệu quan trọng đầy đủ toàn cảnh hoạt động chăn nuôi heo trên địa bàn các tỉnh lân cận TP.HCM. Với dữ liệu này, qua làm việc với một số công ty chăn nuôi lớn, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp các tỉnh có nguồn cung heo lớn, chúng tôi thấy điều kiện để hình thành đưa vào hoạt động sàn giao dịch mặt hàng thịt heo là hoàn toàn khả thi”, đại diện Sở Công Thương chia sẻ.

Người tiêu dùng mua thịt heo tại Siêu thị Co.opmart.

Sở Công Thương cho biết: Vì hiện tại người chăn nuôi ở thế bị động, chỉ biết nuôi rồi đem bán theo giá của thương lái nên sau khi đưa sàn này ra hoạt động sẽ giúp người chăn nuôi loại bỏ được sự phụ thuộc, tiếp cận và giao dịch trực tiếp với người mua.

Người chăn nuôi sẽ bán được giá cao hơn và người mua sẽ mua được giá thấp hơn vì bớt được các khâu trung gian.

Ngoài ra, khi lên sàn, hàng hóa phải cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm khác, do đó bắt buộc người chăn nuôi phải tự điều chỉnh để có sản phẩm đáp ứng tối thiểu điều kiện giao dịch trên sàn. Chính vì vậy người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi vì được cung cấp sản phẩm tốt hơn, an toàn hơn.

Hơn nữa, cùng với việc thực hiện các hợp đồng tương lai và giao dịch giao sau sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước thực hiện hiệu quả công tác quản lý về an toàn thực phẩm và cân đối cung cầu, góp phần hữu hiệu cho việc thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường.

Sở Công Thương cũng cho hay: Sau khi chuyển giao đề án truy xuất nguồn gốc cho Ban An toàn thực phẩm, Sở sẽ sớm trình UBND TP kế hoạch xây dựng sàn giao dịch heo để nếu không có gì thay đổi thì đầu năm 2019 sẽ bắt đầu vận hành giao dịch thử nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.