Thiếu người thử vaccine, hãng dược Trung Quốc phải sang UAE

(PLO)- Số ca nhiễm mới thấp khiến Trung Quốc gặp khó khăn trong việc thử nghiệm các ứng viên vaccine ngừa COVID-19.

Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 tiềm năng tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 23-6, CNBG tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận với đối tác UAE về việc tiến hành giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng do công ty này phát triển. 

Một nhân viên Sinopharm đang lấy mẫu vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng do tập đoàn này phát triển. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Reuters, Trung Quốc đang tìm kiếm các đối tác nước ngoài để thử nghiệm các vaccine tiềm năng vì số ca nhiễm mới của nước này thấp. Trong một tháng qua, trung bình mỗi ngày Trung Quốc phát hiện không quá 10 ca nhiễm nội địa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 141 ứng viên vaccine ngừa COVID-19 đang được thử nghiệm ở nhiều quốc gia khác nhau. Trong đó, 13 loại đang được thử nghiệm lâm sàng.

Theo Reuters, chưa có đơn vị nào bước vào giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm ứng viên vaccine ngừa COVID-19.

Giai đoạn thử nghiệm thứ ba yêu cầu ứng viên vaccine phải được tiêm trên một lượng lớn tình nguyện viên để các chuyên gia có thể quan sát và đánh giá hiệu quả miễn dịch trong cộng đồng.

Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) - một thành viên thuộc CNBG - đang phát triển hai ứng viên vaccine ngừa COVID-19. Đơn vị này đã thử nghiệm các loại vaccine tiềm năng này trên hơn 2.000 người trong nước.

Thông báo của CNBG không nêu rõ loại nào trong hai ứng viên vaccine trên sẽ được thử nghiệm ở UAE.

Hai công ty khác của Trung Quốc cũng đang chuẩn bị thử nghiệm vaccine tiềm năng ở nước ngoài.

Công ty dược phẩm sinh học Clover đã thử nghiệm một vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng trên một số tình nguyện viên ở Úc. Công ty công nghệ sinh học Sinovac sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên 9.000 tình nguyện viên ở Brazil.

Tính đến 4 giờ chiều 24-6 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã phát hiện hơn 9.373.700 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, ít nhất 480.161 trường hợp đã tử vong, theo chuyên trang thống kê Worldometer

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.