Thi hành án tử gấp vì thuốc tiêm sắp quá ‘đát’

(PL)- Arkansas là một trong 30 bang của nước Mỹ hiện nay vẫn còn áp dụng án tử hình. Từ năm 1983, tại bang này tử hình bằng cách tiêm thuốc độc đã thay cho ghế điện.

Lần xử tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc gần đây nhất tại bang này cũng đã cách nay 12 năm, vào năm 2005. Và trong vài ngày tới đây, bang Arkansas sẽ phải gấp rút chuẩn bị thi hành án tử hình một loạt tổng cộng bảy tử tù - ba da trắng và bốn da đen, tất cả đều phạm tội giết người - chỉ trong vòng 10 ngày và đó là khoảng thời gian ngắn nhất có thể để tử hình theo kiểu “dây chuyền” này: hai tử tù/ngày, từ ngày 17 đến 27-4 tới đây. Nguyên nhân là vì thuốc gây mê midazolam - một trong ba loại thuốc tiêm để tử hình sẽ hết hạn sử dụng vào cuối tháng 4.

Death Penalty Information Center, một tổ chức đấu tranh chống án tử hình, cáo buộc tiến độ này là “bất bình thường”, các luật sư của phạm nhân cũng phản đối kịch liệt nhưng thống đốc bang Arkansas, ông Asa Hutchinson, giải thích rằng ông rất muốn việc thi hành án bấy nhiêu tử tù đó được trải dài ra “trong vài tháng hoặc vài năm”, song “tình huống” đã khiến ông không thể có được lựa chọn nào khác.

Chứng kiến chuyện “chẳng đặng đừng” này của bang Arkansas, nhiều bang khác của Mỹ đang tính đến việc quay lại các hình thức tử hình cũ, như bằng ghế điện, bằng phòng hơi ngạt hoặc thậm chí là xử bắn. Đơn cử, mới đây nhất, nhiều nghị sĩ bang Oklahoma đã lên tiếng ủng hộ việc áp dụng lại hình thức tử hình bằng phòng hơi ngạt.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

(PLO)- Nhiếp ảnh gia Aria Shahrokhshahi tìm đến những buổi vũ hội tuổi teen và các khu phòng bệnh từng rung chuyển vì đạn pháo, ghi lại chân thực nhất cảm giác của những người dân bình thường khi đất nước họ bất ngờ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh.