Thái Lan, Campuchia xác nhận rút vũ khí hạng nặng khỏi biên giới

(PLO)- Cả Thái Lan và Campuchia đều xác nhận bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới theo đúng các điều khoản của thoả thuận ngừng bắn ký ngày 26-10.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc họp báo ngày 3-11 tại Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Siripong Angkasakulkiat cho biết cả nước này và Campuchia đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước nhằm tiếp tục giảm căng thẳng, theo trang tin Channel News Asia.

Việc rút quân được thực hiện dưới sự giám sát của AOT – Nhóm Quan sát viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm các thành viên được cả Bangkok và Phnom Penh chấp thuận.

Cũng trong buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan - Chuẩn Đô đốc Surasant Kongsiri cho biết các hoạt động rà phá bom mìn dọc biên giới đã bắt đầu. Trong đó, Thái Lan sẽ phụ trách rà phá vật liệu nổ tại 13 khu vực còn Campuchia phụ trách 1 khu vực.

Thái Lan, Campuchia xác nhận rút vũ khí hạng nặng khỏi biên giới
Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Siripong Angkasakulkiat (giữa) trong cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng Thái Lan hôm 3-11. Ảnh: THE STANDARDS (THÁI LAN)

Trước đó, Bộ Quốc phòng Campuchia hôm 2-11 đã thông báo rút các pháo tự hành và hệ thống phóng tên lửa đa nòng khỏi biên giới, đưa về căn cứ ban đầu, theo tờ Khmer Times.

Đây là động thái hiện thực hoá cam kết được Thái Lan và Campuchia đưa ra hôm 31-11 nhằm hiện thực hoá giai đoạn đầu tiên của thoả thuận ngừng bắn mà hai bên đạt được cách đó 5 ngày.

0311 Thái Lan, Campuchia rút vũ khí hạng nặng khỏi biên giới.jpg
Campuchia hôm 2-11 rút các hệ thống vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới tranh chấp với Thái Lan. Ảnh: KHMER TIMES

Giai đoạn ngừng bắn đầu tiên này sẽ kéo dài từ ngày 1-11 tới ngày 21-11. Giai đoạn này tập trung chủ yếu vào việc rút các loại vũ khí loại A, trong đó có hệ thống phóng tên lửa đa nòng, từ khu vực biên giới đến các căn cứ tương ứng của mỗi bên dưới sự giám sát của ASEAN.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.