Thái Lan, Campuchia đồng ý ngừng bắn

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan Sansern Kaewkamnerd chiều ngày 5/2 khẳng định 2 tư lệnh của quân đội Campuchia và quân đội Thái Lan đã đồng ý sẽ không triển khai thêm lực lượng vũ trang tại khu vực biên giới, đồng thời phải giám sát chặt chẽ hành động của binh sỹ để tránh xảy ra va chạm.

Các cuộc đàm phán giữa Tư lệnh tập đoàn quân số 2 của quân đội Thái Lan – Tướng Thawatchai Samutsakorn và Tư lệnh quân khu 4 quân đội Campuchia – Tướng Jia Mon đã kết thúc với kết quả là cả hai bên đã đồng ý ngừng bắn.

Tỉnh trưởng tỉnh Surin của Thái Lan – ông Serm Chainarong cho biết tư lệnh tập đoàn quân số 2 của nước này đã ra lệnh mở lại các chốt kiểm soát trên khu vực biên giới giáp Campuchia.

Trước đó, những trạm kiểm soát này đã bị đóng lại từ chiều 4/2/2011 do giao tranh dữ dội.

Somchai Chuapetsophon, một thanh sát viên của Bộ y tế Thái Lan cho hay, tổng cộng có khoảng 14 binh sỹ và 3 thường dân Thái Lan bị thương trong các cuộc đụng độ vào chiều ngày 4 và sáng ngày 5/2/2011.

Bên cạnh đó, 1 binh sỹ của Thái Lan đã được báo cáo tử trận khi giao tranh với quân đội Campuchia vào sáng nay.

Trong khi đó, vào lúc 13 giờ chiều 5/2/2011, Thủ tướng Thái Lan Abhisit trong cuộc họp khẩn với các quan chức quốc phòng và ngoại giao của nước này đã lên tiếng bênh vực hành động của quân đội Thái Lan.

Cuộc họp này có sự tham gia của Bộ trưởng quốc phòng Prawit Wongsuwon, Tổng tham mưu trưởng Prayuth Chan-ocha, Bộ trưởng ngoại giao Kasit Piromya, bộ trưởng tài nguyên và môi trường Suwit Khunkitti.

Ông Abhisit nói rằng Thái Lan không bao giờ xâm phạm lãnh thổ của Campuchia. Thủ tướng Thái Lan khẳng định bộ ngoại giao nước này sẽ thông báo những tin tức chính xác liên quan đến những vụ đụng độ với quân đội Campuchia trong 2 ngày gần đây.

Các tổ chức quốc tế khác sẽ nhận được thông báo này gồm có Liên Hợp Quốc, Quỹ di sản thế giới và nhiều nhà ngoại giao liên chính phủ khác.

Theo Lê Dũng VTC News/Báo Thái Lan)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.