Tàu Trung Quốc xâm nhập, Nhật sẽ bắt các tàu ngầm..nổi lên

Hôm qua 13-5, Lực lượng tuần duyên Nhật (JCG) và Bộ Quốc phòng Nhật tố cáo đã phát hiện ba tàu hải giám và một tàu ngầm Trung Quốc xâm nhập vùng biển do Tokyo kiểm soát.

Tàu Trung Quốc xâm nhập, Nhật sẽ bắt các tàu ngầm..nổi lên ảnh 1

Tàu Trung Quốc hoạt động trên vùng biển gần quần đảo Senkaku - Ảnh: Press TV

Theo AFP, JCG cho biết ba tàu hải giám đã đi vào vùng biển cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Tokyo kiểm soát khoảng 12 hải lý. Sau đó, Bộ Quốc phòng báo động việc phát hiện một tàu ngầm Trung Quốc gần đảo Kume thuộc quần đảo Okinawa của Nhật lúc sáng sớm hôm qua.

Các quan chức quốc phòng Nhật cho biết tàu ngầm này di chuyển ở khu vực cách đảo Kume khoảng 12 hải lý. “Đây là vụ việc đáng chú ý - AFP dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga. Ông cũng cho biết hôm 2-5 một tàu ngầm “nước ngoài” cũng xuất hiện gần đảo Amami của Nhật.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera tuyên bố Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF) sẽ yêu cầu tàu ngầm nước ngoài phải nổi lên mặt nước và kéo cờ lên nếu đi vào vùng biển của Nhật.

Phản ứng lại với các thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố Washington không đứng về phía nào trong việc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Hoa Đông.

“Tuy nhiên chúng tôi kêu gọi các bên tránh những hành động có thể gây căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh và tăng trưởng kinh tế tại khu vực quan trọng của thế giới này” - người phát ngôn Psaki nhấn mạnh.

Theo Nguyệt Phương (TTO)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.