Tàu Trung Quốc bám sát tàu Mỹ tại biển Đông

(PL)- Trong khi các chỉ huy của tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ luôn duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên dâng cao, Washington vẫn luôn theo dõi nhất cử nhất động của Trung Quốc (TQ) tại biển Đông.

Theo Reuters, vào ngày 30-9, trong lúc các chiến đấu cơ F-18 Super Hornet xuất kích từ boong tàu USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận theo định kỳ tại biển Đông, hai tàu hộ vệ TQ luôn nằm trong tầm quan sát của tàu sân bay Mỹ.

Các sĩ quan trên USS Ronald Reagan đã mô tả chuyện luôn bị tàu của hải quân TQ bám đuôi trong các vùng biển quốc tế.

Có đôi lần nhóm tàu TQ tăng tốc để kiểm tra hướng đi của tàu sân bay, nhiều lúc lại đeo bám dai dẳng trong tầm nhìn của nhóm tàu và máy bay hộ tống USS Ronald Reagan. Một số thời điểm thủy thủ đoàn buộc phải cảnh báo những vị khách không mời mỗi khi tàu sân bay nhanh chóng đổi hướng, bảo đảm an toàn cho hai bên.

Trong một diễn biến khác, Mỹ dự kiến sẽ triển khai hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trong vài ngày tới để tham gia cuộc tập trận với hải quân Hàn Quốc, Yonhap đưa tin ngày 1-10.

“Chúng tôi đang trong quá trình tham vấn với phía Mỹ về kế hoạch triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay do USS Ronald Reagan dẫn đầu đến vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên vào khoảng ngày 15-10”- một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói.

Tàu USS Ronald Reagan nhiều khả năng sẽ được hộ tống bởi một số tàu khu trục Aegis, tuần dương hạm tên lửa dẫn đường và tàu ngầm hạt nhân.

Hải quân Mỹ-Hàn lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung có thể vào ngày 20-10 nhằm phát hiện, bám sát và đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bên cạnh nội dung diễn tập tác chiến chống tàu ngầm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.