Tàu sân bay Mỹ bị tàu chiến Trung Quốc bao vây ở biển Đông?

(PLO)- Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển một mình lúc bị 7 tàu Trung Quốc bao vây.

Một tài khoản mạng xã hội Weibo (của Trung Quốc, có thể xem giống như Twitter) có tên gọi zhezhongzhihuizhang vừa đưa một hình ảnh vệ tinh cho rằng tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ bị ít nhất 7 tàu chiến Trung Quốc bao vây ở vùng biển đông bắc quần đảo Trường Sa ở biển Đông (thuộc chủ quyền Việt Nam) vào ngày 28-9.

Bức ảnh vệ tinh được thuyết minh là tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ bị nhiều tàu chiến Trung Quốc bao vây ở biển Đông. Ảnh: TWITTER

Bức ảnh vệ tinh được thuyết minh là tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ bị nhiều tàu chiến Trung Quốc bao vây ở biển Đông. Ảnh: TWITTER

Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển một mình lúc bị 7 tàu Trung Quốc bao vây. Đây là điều không thườn xảy ra vì thông thường tàu USS Ronald Reagan luôn có các tàu chiến khác của Mỹ tháp tùng. Hình ảnh vệ tinh này nhanh chóng lan truyền qua các trang mạng xã hội khác, như Twitter.

Hạm đội 7 Hải quân Mỹ từ chối xác nhận hay phủ nhận thông tin này, chỉ cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan “thực hiện chiến dịch thường lệ”.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển một mình lúc bị 7 tàu Trung Quốc bao vây ở biển Đông. Ảnh: TWITTER

Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển một mình lúc bị 7 tàu Trung Quốc bao vây ở biển Đông. Ảnh: TWITTER

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không xác nhận hay phủ nhận chuyện bao vây tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên khi được hỏi về phát ngôn trước đó của mình rằng Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan đến khu vực là nhằm “phô diễn cơ bắp và leo thang việc quân sự hóa khu vực”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nước này phản đối mạnh chuyện Mỹ đưa tàu đến biển Đông.

“Chúng tôi phản đối mạnh chuyện đó. Chúng tôi đề nghị phía Mỹ tôn trọng các quan ngại về an ninh của các nước trong khu vực và có các đóng góp tích cực và hoa bình và ổn định ở biển Đông” – Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Đội tàu Mỹ trong một lần di chuyển trên biển Đông. Ảnh: SPUTNIK

Đội tàu Mỹ trong một lần di chuyển trên biển Đông. Ảnh: SPUTNIK

Sự việc tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển ở biển Đông đến không lâu trước khi ngày Quốc khánh Trung Quốc (1-10). Tuy nhiên việc triển khai này không bất thường nếu xem lại lịch sử tuần tra biển Đông của Mỹ. Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông, dù Trung Quốc phản đối đây là hành động khiêu khích và đề nghị Mỹ chấm dứt.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.