Tàu ngầm mất tích: Phát hiện vật thể lạ ở độ sâu 1000 m

(PLO)- Hải quân Argentina ngày 3-12 cho biết lực lượng cứu hộ đang tiến hành tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan ở độ sâu 1.000 m sau khi thiết bị tìm kiếm phát hiện một vật thể lạ ở khu vực này.

Theo ông Enrique Balbi, phát ngôn viên Hải quân Argentina, vật thể lạ này được phát hiện ở độ sâu khoảng 950 m gần nơi tàu ngầm ARA San Juan phát ra tín hiệu cuối cùng trước khi mất tích hôm 15-11. Ông cho biết lực lượng cứu hộ sẽ tìm kiếm ở khu vực này để tìm thêm manh mối.

Trước đó, vật thể mà đội cứu hộ của Hải quân Nga dò thấy đã được xác nhận chỉ là xác tàu cá bị đắm.

Hải quân Argentina hồi tuần trước tuyên bố sẽ từ bỏ chiến dịch tìm kiếm 44 thủy thủ trên tàu ARA San Juan bị mất tích, vì trữ lượng ôxy trên tàu cũng đã hết từ lâu, bất kể con tàu còn trong tình trạng nguyên vẹn khi chìm dưới nước hay không. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm tàu ngầm vẫn đang được các nước khác tiến hành.

Tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoạn 44 người mất tích ở phía Nam Đại Tây Dương ngày 15-11. Ảnh: CNN

Trong khi đó, hàng chục thân nhân của các thủy thủ bị mất tích đã tổ chức tuần hành tại căn cứ hải quân Mar del Plata, yêu cầu chính phủ phải có câu trả lời rõ ràng về số phận tàu ngầm mất tích. Gia đình của các thủy thủ cũng chỉ trích cách ứng biến chậm trễ của chính phủ sau khi thảm họa xảy ra, khi đã 18 ngày mà vẫn chưa có tung tích gì của chiếc tàu ngầm.

“Sự chỉ trích của chúng tôi là đối với chính phủ chứ không phải với hải quân. Ai chịu trách nhiệm thì phải chịu trách nhiệm” - Marcela Moyano, vợ của thành viên thủy thủ đoàn Hernan Rodriguez, nói trong cuộc tuần hành.

Một số thân nhân của các thủy thủ nói rằng họ không được thông báo trước về việc đội cứu hộ sẽ kết thúc nhiệm vụ. Nhiều người cũng yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Mauricio Macri ở Mar del Plata, nơi mà tàu ARA San Juan lẽ ra phải cập cảng từ ngày 19-11.

Người thân của các thủy thủ tuần hành tại căn cứ Mar del Plata, yêu cầu chính phủ giải thích rõ ràng vụ việc tàu ngầm mất tích. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, mặc dù truyền thông Argentina từng dự báo ông Macri sẽ sớm tuyên bố quốc tang, tuy nhiên văn phòng tổng thống vẫn chưa có thông báo chính thức về vụ việc.

Tàu ngầm điện-diesel ARA San Juan do Đức sản xuất bị mất tích trên vùng biển phía Nam của Argentina vào ngày 16-11. Lúc gặp nạn, tàu đang chở theo 44 người. Tiểu đoàn này đang đi từ một căn cứ ở quần đảo Tierra del Fuego thuộc miền Nam Argentina đến Mar del Plata.

Hôm 27-11, Hải quân Argentina cho hay trong lần liên lạc cuối cùng tàu ARA San Juan đã thông báo gặp sự cố về máy do nước tràn vào tàu qua ống thông hơi, gây đoản mạch một ắcquy. Lực lượng Mỹ tham gia tìm kiếm cũng xác nhận vài giờ sau đó, một âm thanh giống như một vụ nổ được phát hiện cách nơi ARA San Juan báo tin lần cuối khoảng 50 km.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.