Tàu chiến Trung Quốc bám theo tàu Mỹ tập trận ở Biển Đông

(PLO)- Hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ diễn tập ở Biển Đông và bị các tàu hải quân Trung Quốc bám sát. Giữa hai bên không xảy ra sự cố nào.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ diễn tập ở Biển Đông và bị các tàu hải quân Trung Quốc bám đuôi.

“Họ thấy chúng tôi và chúng tôi thấy họ. Chúng tôi hy vọng những cuộc tương tác chuyên nghiệp và an toàn. Chúng tôi đang làm nhiệm vụ trong vùng biển khá đông đúc có rất nhiều hoạt động giao thông hàng hải”- hãng tin Reuters hôm 6-7 dẫn lời Chuẩn Đô đốc James Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sâu bay số 11 của hải quân Mỹ, cho biết.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: Liang Yingfei/Caixin Media/REUTERS

Ông Kirk không nêu chi tiết về tương tác giữa lực lượng Mỹ và tàu chiến Trung Quốc. Ông khẳng định không có sự cố nào xảy ra giữa hai bên.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ tiến hành diễn tập ở Biển Đông hôm 4-7. Lầu Năm Góc không tiết lộ vị trí chính xác của hai nhóm tác chiến tàu sân bay.

Khi thông báo cuộc diễn tập hiệp đồng này, Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ muốn bảo vệ quyền được bay, được di chuyển và hoạt động của các quốc gia tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 12.000 thủy thủ.

Hải quân Mỹ thực hiện diễn tập trong bối cảnh căng thẳng dâng cao khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc về cách ứng phó COVID-19, cáo buộc Trung Quốc lợi dụng đại dịch để tăng sức ép lên các quốc gia và vùng lãnh thổ xung quanh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.