Tàu cá Trung Quốc lại bị bắt giữ vì đánh bắt trái phép

(PLO)- Một tàu chiến hải quân Indonesia vừa bắt giữ một tàu cá Trung Quốc cùng bảy thuyền viên vì đánh bắt cá trái phép trong lãnh hải của Indonesia, người phát ngôn Hải quân Indonesia cho biết hôm 18-6.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Đô đốc Edi Sucipto cho biết chiếc tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của Indonesia đã tiến hành bắt giữ tàu cá trên sau khi nhận báo cáo từ các quan chức giám sát hàng không - hàng hải cho biết 12 tàu đánh cá nước ngoài đang đánh bắt trái phép trong vùng biển Natuna.

“Khi tàu chiến của chúng tôi tiếp cận, các tàu đánh cá nước ngoài đã nhanh chóng bỏ chạy” - Đô đốc Edi Sucipto, người phát ngôn Hải quân Indonesia, nói. Sau đó, tàu chiến Indonesia đuổi theo và bắn một phát súng cảnh cáo nhưng các tàu cá đều phớt lờ.  

Indonesia cho nổ tung các tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trong vùng biển gần Bitung, bắc Sulawesi hồi tháng 5-2015. Ảnh: REUTERS

“Cuối cùng, sau một vài phát súng cảnh báo, một trong 12 tàu cá nước ngoài đã dừng lại” - ông Edi cho biết.

Ông nói thêm rằng sau khi bị ngăn lại và kiểm tra, con tàu được phát hiện là một tàu cá Trung Quốc với một phụ nữ và sáu người đàn ông trên tàu, tất cả đều là công dân Trung Quốc.

Indonesia thời gian gần đây đã tăng cường năng lực nước này trong việc bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của nước này ở biển Đông, cụ thể là quanh quần đảo Natuna, nơi Indonesia tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), chồng lên “đường lưỡi bò” phi lý mà Trung Quốc vẽ ra để đòi chủ quyền ở biển Đông.

Indonesia hiện có khoảng 800 quân nhân phục vụ trong khu vực Natuna. Năm nay, con số này sẽ tăng lên khoảng 2.000.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.