Tặng súng để rồi con 14 tuổi xách đi bắn người, ông bố có thể nhận 180 năm tù

(PLO)- Ông bố mua súng làm quà Giáng sinh cho con trai để rồi con mang đi bắn chết 4 người trong vụ xả súng tại trường học hôm 4-9 ở bang Georgia (Mỹ).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hai ngày sau khi xảy ra vụ xả súng tại trường trung học Apalachee (bang Georgia, Mỹ), nghi phạm 14 tuổi và cha của thiếu niên này đã ra hầu toà, đài CNN đưa tin.

Bị cáo Colt Gray là người nổ súng hôm 4-9 khiến hai học sinh và hai giáo viên cùng trường thiệt mạng, bị cáo buộc 4 tội danh giết người ở mức trọng tội.

Thẩm phán Currie Mingledorff ban đầu tuyên bố hình phạt tối đa đối với bị cáo Colt Gray là tử hình hoặc tù chung thân. Tuy nhiên, vì bị cáo còn ở tuổi vị thành niên nên mức án tối đa được điều chỉnh xuống tù chung thân.

Phiên toà vụ xả súng tại trường học ở Georgia.jpg
Bị cáo Colt Gray, thủ phạm xả súng tại trường học ở bang Georgia (Mỹ), tại phiên toà hôm 6-9. Ảnh: REUTERS

Sở Tư pháp Thiếu niên Georgia lưu ý rằng luật pháp bang này quy định các bị cáo từ 13 tới 17 tuổi vẫn bị xét xử như người lớn. Tuy nhiên, theo phán quyết năm 2005 của Toà án Tối cao Mỹ, không thể tuyên tử hình đối với các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi.

Công tố viên của quận tư pháp Piedmont, ông Brad Smith đề xuất bị cáo Colt Gray sẽ bị truy tố một số cáo buộc khác do còn có 9 nạn nhân khác bị thương trong vụ xả súng.

Ông Smith giải thích rằng văn phòng công tố chưa đưa ra các cáo buộc bổ sung vì chưa xác định được danh tính và tình trạng thương tích của các nạn nhân này. Cơ quan chức năng sẽ điều tra để bổ sung cáo trạng khi các nạn nhân hồi phục cả về thể chất, tâm lý và tinh thần.

Cha thủ phạm xả súng tại trường học ở Georgia.jpg
Bị cáo Colin Gray, cha của thủ phạm xả súng tại trường học ở bang Georgia (Mỹ), tại phiên toà hôm 6-9. Ảnh: REUTERS

Bị cáo Colin Gray, 54 tuổi, cha của nghi phạm nổ súng, bị truy tố 4 tội ngộ sát, 2 tội giết người cấp độ hai và 8 tội ngược đãi trẻ em. Thẩm phán Mingledorff cho biết người cha có thể phải đối mặt với tổng hình phạt tối đa là 180 năm tù.

Bị cáo Colin Gray bị cáo buộc đã tặng cho con trai Colt Gray một khẩu súng trong khi nhận thức rõ thiếu niên này có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Bị cáo Colin Gray khai rằng ông đã mua khẩu súng trường kiểu AR – hung khí trong vụ xả súng – làm quà tặng Giáng sinh cho con trai vào tháng 12-2023. Luật sư hình sư Bernarda Villalona lưu ý rằng việc tặng súng cho trẻ vị thành niên là phạm pháp tại bang Georgia.

Đáng lưu ý, chỉ vài tháng trước đó, chính quyền địa phương đã liên lạc với gia đình Gray sau khi nhận được cáo buộc Colt Gray đe doạ sẽ gây ra một vụ xả súng tại trường học.

Tháng 5-2023, thiếu niên này, khi đó 13 tuổi, quả quyết “không bao giờ nói những điều như vậy, ngay cả khi nói đùa”. Người cha Colin Gray lúc đó khẳng định rằng con trai ông không được phép tiếp cận súng trong nhà mà không có sự giám sát.

Cuộc điều tra trên đã kết thúc sau khi nhà chức trách không thể chứng minh được các mối đe doạ.

Các cáo buộc chống lại bị cáo Colin Gray là trường hợp thứ hai tại Mỹ mà phụ huynh phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi giết người bằng súng đạn do con cái họ gây ra.

Trong trường hợp trước đó, hồi năm 2018 ở trường trung học Oxford (bang Michigan), phụ huynh của kẻ tấn công cũng mua súng làm quà cho con trai không lâu trước khi vụ việc thương tâm xảy ra. Đặc biệt, kẻ nổ súng là Ethan Robert Crumbley, 15 tuổi, đã được bố mẹ tặng súng ngay cả khi họ nhận thức được những sự vấn đề tinh thần mà con trai chịu đựng ở trường.

Lần này, cảnh sát phát hiện một số tài liệu trong phòng Colt Gray liên quan tới các vụ xả súng tại trường học trước đây, gồm cả vụ án của Crumbley. Cảnh sát đang điều tra xem người cha Colin Gray có biết về các tài liệu này không.

Luật sư Villalona cho biết các cáo buộc chống lại thiếu niên Colt Gray sẽ phụ thuộc vào những gì người cha Colin Gray biết về con trai mình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.