Tân Hoa xã: Nhật Bản chớ đùa với lửa

Đồng thời với việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng kêu gọi cải thiện quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản, ngày 26-12, hãng tin nhà nước Tân Hoa xã đăng một bài xã luận cảnh báo Nhật Bản “chớ đùa với lửa”.

Tân Hoa xã: Nhật Bản chớ đùa với lửa ảnh 1

Bà Hoa Xuân Oánh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: Xinhua

“Với một nền kinh tế hướng về xuất khẩu như Nhật Bản, duy trì tăng trưởng có ý nghĩa rất quan trọng để thúc đẩy thị trường đang trì trệ trong nước và mở rộng thương mại ở nước ngoài - bài xã luận trên Tân Hoa xã viết - Tuy nhiên, viễn cảnh này là điều khó khăn nếu Tokyo lựa chọn chơi với lửa giữa những căng thẳng đang gia tăng không chỉ với Trung Quốc, mà cả với các nước láng giềng khác như Hàn Quốc và Nga”.

Nhật Bản vừa có thủ tướng mới ngày 26-12 khi cựu thủ tướng Shinzo Abe trở lại với vị trí này trong lần thứ hai. Trước đó ông Abe từng nắm quyền giai đoạn 2006-2007. Ông là thủ tướng thứ bảy của Nhật Bản trong không đầy bảy năm qua.

Phát biểu sau khi ông Abe thắng cử, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi hi vọng chính quyền mới của Nhật Bản sẽ hợp tác với phía Trung Quốc và thực hiện những nỗ lực chắc chắn để vượt qua các khó khăn trong quan hệ song phương hiện giờ”. Bà cho rằng những nỗ lực như thế là cần thiết “để đưa quan hệ song phương trở lại với con đường phát triển bình thường”.

Theo HẢI MINH (TTO)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.