Tại Singapore, ngoại trưởng Mỹ họp báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều

(PLO)- Họp báo tại Singapore về thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định Mỹ chỉ chấp nhận Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể thẩm tra và không thể đảo ngược.

Chiều 11-6 tại khách sạn JW Marriott ở Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có buổi họp báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều đang đến rất gần.

Theo ông Pompeo, với ông Trump, cuộc gặp thượng đỉnh này là “cơ hội chưa có tiền lệ” cho ông Kim mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Triều Tiên. Việc hai lãnh đạo ngồi lại là dấu hiệu có lợi không chỉ cho người dân hai nước Mỹ, Triều Tiên mà cả toàn thế giới.

“Tổng thống Trump cho rằng ông Kim Jong-un có cơ hội chưa có tiền lệ để thay đổi đường đi trong quan hệ với chúng tôi và mang lại hòa bình, thịnh vượng cho đất nước ông ấy” - ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo họp báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều ở khách sạn JW Marriott ở Singapore chiều 11-6. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo họp báo về thượng đỉnh Mỹ-Triều ở khách sạn JW Marriott ở Singapore chiều 11-6. Ảnh: REUTERS


Ông Pompeo cho biết nội dung thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày mai là bàn chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, đổi lấy các lợi ích về ngoại giao và kinh tế.

Tuy nhiên, ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ vẫn duy trì trừng phạt đến chừng nào Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể thẩm tra và không thể đảo ngược. Và nếu các biện pháp ngoại giao không hiệu quả thì Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt.

“Giải trừ hoàn toàn, có thể thẩm tra và không thể đảo ngược hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là kết quả duy nhất mà Mỹ có thể chấp nhận” - ông Pompeo khẳng định, cho biết Mỹ có khả năng thẩm tra chính xác tiến trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Pompeo cũng nói Mỹ sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Triều Tiên nếu Triều Tiên giải trừ hạt nhân theo đúng yêu cầu của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ có hành động đảm bảo an ninh đầy đủ cho họ, để họ có thể yên tâm rằng giải trừ hạt nhân không phải là sự chấm hết tồi tệ với họ. Chỉ có ngược lại thôi. Đó là dẫn tới tương lai tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn cho người dân Triều Tiên” - theo ông Pompeo.

Ông Trump và ông Kim đã đến Singapore ngày 10-6. Hai ông được sắp xếp ở hai khách sạn khác nhau - ông Trump ở khách sạn Shangri-La còn ông Kim ở khách sạn St. Regis. Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông sẽ diễn ra tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa vào lúc 9 giờ sáng 12-6 (giờ Singapore, tức 8 giờ sáng Việt Nam).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.