Sau Ukraine và Syria, đâu là mục tiêu tiếp theo của Nga?

(PLO)- Bắc Cực là nơi sở hữu 20% trữ lượng dầu mỏ chưa được khai thác của thế giới. Nơi đây bỗng nhiên trở thành một khu vực quan trọng cho quyền lợi quốc gia của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, tạp chí tài chính Les Echos của Pháp nhận định rằng Moscow sẽ tìm cách bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình tại nơi đây như đã từng làm ở Ukraine và Syria nhưng không phải theo hình thức chiến tranh.

Trích dẫn tuyên bố mới đây của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, cũng là người đứng đầu Ủy ban quốc gia Nga về Bắc Cực, tờ Les Echos khẳng định Moscow đang cố tìm cách chinh phục Bắc Cực.

Bắc Cực

Bắc Cực được xem là nơi quan trọng cho quyền lợi quốc gia của Nga. Ảnh: tes.com

“Nga sẽ đầu tư 20 triệu USD trong vòng 15 năm tới cho việc phát triển công nghệ thám hiểm Bắc Cực” - ông Rogozin nói tại diễn đàn Tekhnoprom hồi tháng 6. Ông cho hay chính phủ cũng sẽ chi tiền để đóng thêm tàu mới và phát triển công nghệ khám phá môi trường lạnh giá ở Bắc Cực.

Theo phó thủ tướng Nga, mục tiêu của Moscow là giảm sự phụ thuộc vào trang thiết bị nước ngoài trong các lĩnh vực như công nghệ sưởi ấm, vật liệu xây dựng và thiết bị liên lạc.

Ông Rogozin cho biết 90% các thiết bị nghiên cứu hiện được Nga sử dụng ở vùng Bắc Cực đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy, Nga cần đầu tư vào phát triển công nghệ cho riêng mình nhằm tránh các tổn thương và căng thẳng trong chính trị quốc tế.

Tờ Les Echos cũng nhấn mạnh rằng hồi tháng 6, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Dự án 22220, có tên gọi Arktika đã được hạ thủy ở xưởng đóng tàu Baltic, TP St. Petersburg. Ông Rogozin nói Nga cũng sẽ biên chế ba tàu phá băng loại này vào năm 2020.

“Chúng tôi có kế hoạch xây dựng ba tàu phá băng hạt nhân vào năm 2017, 2018 và 2020” - phó thủ tướng Nga nói hồi tháng 6. Ông nhấn mạnh ai cũng biết về tầm quan trọng của khu vực Bắc Cực, nên Nga phải cần có các công cụ kỹ thuật cần thiết để chinh phục nơi đó.

tàu phá băng Yamal

Tàu phá băng Yamal trong một chiến dịch khám phá biển Kara ở Bắc Băng Dương. Ảnh: Sputnik

Các tàu phá băng này sẽ dọn đường cho các tàu chở dầu với trọng lượng 200.000 tấn và biến Nga thành quốc gia khai thác dầu mỏ lớn nhất trong khu vực này. Ông Rogozin cũng nói rằng Nga đang phát triển robot đặc biệt để hoạt động dưới nước ở Bắc Cực.

Tờ Les Echos cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi gìn giữ Bắc Cực như một khu vực hòa bình và hợp tác. Bằng sự hiện diện của quân đội Nga trong khu vực, Moscow sẽ làm mọi cách để bảo vệ quyền lợi quốc gia ở nơi đây.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.