Reuters: Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ sang Nga bàn về Belarus

(PLO)- Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hiện Washington chưa có thông báo nào về khả năng Thứ trưởng Stephen Biegun sang Nga thảo luận vấn đề Belarus.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun có thể sẽ sang Nga để thảo luận về tình hình tại Belarus, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 21-8, hai nguồn thạo tin nói với Reuters rằng chuyến thăm Nga của ông Biegun sẽ sớm diễn ra. Washington mong muốn chuyến công tác này sẽ giúp tìm ra giải pháp hòa bình để chấm dứt bất ổn ở Belarus, tránh kịch bản Moscow can thiệp quân sự.

Các nguồn tin này cho biết ông Biegun cũng sẽ đến thăm Lithuania - quốc gia vùng Baltic giáp cả Belarus và vùng lãnh thổ Kaliningrad (Nga) và là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Khi được hỏi về chuyến thăm của Thứ trưởng Biegun, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "ngay lúc này, chưa có thông báo nào về chuyến thăm". 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: CNBC

Một cựu quan chức cấp cao ở Mỹ nói với Reuters rằng "trong vài ngày tới", ông Biegun sẽ rời Washington để tới Moscow và thủ đô Vilnius (Lithuania).

Một nguồn tin khác cho rằng mục đích nhà ngoại giao số 2 của Mỹ đến Nga và Lithuania là ngăn chặn "sự can thiệp của Nga".

"Tôi đoán rằng chính quyền Mỹ đang cố gắng ngăn cản Moscow trực tiếp can thiệp hoặc sử dụng sự ảnh hưởng của mình đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để khuyến khích ông này tiến hành một cuộc đàn áp bạo lực", nguồn tin nói với Reuters.

Tình hình chính trị-xã hội Belarus xấu đi nhanh chóng sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 9-8. Đương kim Tổng thống Lukashenko đã tái đắc cử với số phiếu áp đảo hoàn toàn.

Tuy nhiên, thủ lĩnh phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya cáo buộc cuộc bầu cử là không công bằng. Bà mong muốn một cuộc bầu cử mới và kêu gọi người dân "tiếp tục và mở rộng các cuộc đình công" để phản đối ông Lukashenko.

Bà Tsikhanouskaya đang ở Vilnius. Lý do bà đưa ra cho việc rời tạm lánh ở nước ngoài là né tránh các nỗ lực đàn áp của chính quyền Tổng thống Lukashenko.

Mỹ và EU đều cho rằng cuộc bầu cử ở Belarus có nhiều điểm bất thường. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi ông Lukashenko tham gia đối thoại với phe đối lập dưới sự bảo trợ của cộng đồng quốc tế và đồng thời, cảnh báo Nga không được can thiệp vào tình hình ở Belarus.

Lithuania cho rằng ông Lukashenko đang đàn áp hàng vạn người biểu tình ở Belarus. Thậm chí, Vilnius còn cáo buộc chính quyền Minsk đang sử dụng các hình thức tra tấn người biểu tình đã bị bắt giữ.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ đang cố gắng thể hiện vai trò lớn trong việc giải quyết bất ổn ở Belarus.

Các cuộc biểu tình ở quốc gia Đông Âu này có thể là động thái phản đối gay gắt nhất đối với chính quyền thân Nga ở Minsk nhưng cũng gây hại cho nỗ lực khai thác sự bất đồng giữa ông Lukashenko và ông Putin. Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Mỹ đã sang Belarus để đàm phán về việc bình thường hóa quan hệ song phương, theo Reuters.

Ông Jonathan Katz, một chuyên gia người Mỹ nghiên cứu khu vực Đông Âu, cho rằng vị trí chiến lược của Belarus giáp với các đồng minh của Washington là Ba Lan, Lithuania và Latvia cũng là lý do Mỹ chủ động trong vấn đề này.

Ông Katz cho rằng Washington lo ngại Moscow sẽ hành động quân sự và đang nỗ lực loại bỏ nguy cơ quân đội Nga có thể tiến sát biên giới của các đồng minh NATO. 

Nga nói về chuyện đưa binh sĩ tới Belarus
Nga nói về chuyện đưa binh sĩ tới Belarus
(PLO)- Thư ký báo chí Điện Kremlin nói Nga không cần thiết phải triển khai binh sĩ tới Belarus. Trong khi đó, Lithuania cho rằng Moscow sẽ hy sinh nhiều thứ nếu can thiệp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.