Quý I-2024, Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV nộp ngân sách hơn 65 tỉ đồng

(PLO)- Trong quý I-2024, doanh thu của Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV đạt hơn 890 tỉ đồng, đóng góp cho ngân sách địa phương hơn 65 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV vừa có báo cáo về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý I-2024 và triển khai nhiệm vụ quý II-2024.

Sẽ bàn giao 130ha về cho địa phương quản lý

Theo lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV, hiện nay đối với khai trường từ bảy đến tám năm đã được UBND huyện Đắk R’Lấp đã phê duyệt chín phương án cho 115 hộ dân, với diện tích 91,2 ha. Thực tế, đã có 85 hộ nhận tiền, đồng ý bàn giao hơn 61 ha. Còn lại 30 hộ chưa nhận tiền.

Ngoài ra, UBND huyện Đắk R’Lấp cũng đã phê duyệt giá đất, xây dựng phương án, lấy ý kiến và tổ chức đối thoại các hộ gia đình, cá nhân về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) công trình khoan số 3 hồ bùn đỏ phục vụ duy trì sản xuất Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Ở dự án ĐTXD đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ được 52/64 hộ với diện tích gần 52 ha (trong đó 29 hộ đã bàn giao mặt bằng với diện tích 16,96 ha, 23 hộ diện tích 34,84 ha chưa bàn giao mặt bằng); còn lại 12 hộ với diện tích hơn 13ha chưa nhận tiền bồi thường.

Trong tháng 3-2024, UBND huyện Đắk R’Lấp còn ban hành kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để thực hiện dự án với tổng diện tích dự kiến thu hồi trong ranh giới được cấp phép hơn 124 ha để thực hiện khai trường năm thứ chín đến năm thứ 10.

Hiện tại, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã hoàn thiện đề án đóng cửa mỏ một phần diện tích khai thác khoáng sản tại các xã Đắk Wer và Nghĩa Thắng, mỏ bauxite Nhân Cơ tỉnh Đắk Nông để trả lại đất cho địa phương phục vụ phát triển kinh tế-xã hội với diện tích 130ha.

“Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV đang tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, bộ, ngành có liên quan để sớm trình Bộ TN&MT phê duyệt đề án, quyết định đóng cửa mỏ” – đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV thông tin.

Khai thác quặng bauxite phục vụ chế biến alumin tại Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.jpg
Khai thác quặng bauxite phục vụ chế biến alumin tại Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV. Ảnh: TKV

Đảm bảo an toàn lao động, nộp ngân sách cho địa phương

Trong quý I-2024, không để xảy ra sự cố về cháy nổ và an toàn vệ sinh lao động ở nhà máy.

Theo báo cáo, sản lượng quặng khai thác của công ty được 557 nghìn tấn, đạt 13,2% kế hoạch năm 2024. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến không đủ diện tích cấp cho khai thác ảnh hưởng đến nguyên liệu đầu vào; không đáp ứng đủ cung cấp cho nhà máy sản xuất alumin.

Sản lượng quặng tinh sản xuất trong năm thực hiện được 467 nghìn tấn, đạt hơn 28% kế hoạch năm. Sản lượng alumin quy đổi là hơn 164 nghìn tấn, đạt hơn 25% kế hoạch năm.

Doanh thu quý I-2024 đạt hơn 890 tỷ đồng, đạt 26% kế hoạch năm. Lợi nhuận đạt 30 tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước khoảng 65,3 tỷ đồng. Tiền lương bình quân của người lao động là 14,3 triệu đồng/người/tháng.

Trong quý II-2024, công ty xây dựng kế hoạch sản xuất đảm bảo hoàn thành mục tiêu năm 2024 với 725.000 tấn Alumin quy đổi.

Để hoàn thành được mục tiêu, công ty sẽ phối hợp với UBND huyện Đắk R’Lấp và các đơn vị liên quan giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác GPMB; đảm bảo diện tích khai thác phục vụ công tác khai thác quặng, đảm bảo khối lượng quặng cung cấp cho nhà máy tuyển sản xuất ổn định.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống mưa bão, tổ chức rà soát các vị trí nguy cơ, để xử lý kịp thời các vấn đề có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho người lao động và thiết bị trong toàn nhà máy.

Xử lý triệt để vấn đề liên quan đến môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản, góp phần bảo đảm cho sản xuất phát triển bền vững.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ.jpg
Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: TKV

Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV đang phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai sáu dự án TĐC. Hiện có một dự án TĐC thôn 11, xã Nhân Cơ, tư vấn đã thực hiện xong công tác khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công và rà phá bom mìn; đang chờ UBND huyện Đắk R’Lấp ra thông báo thu hồi đất.

Đối với năm dự án TĐC còn lại đang bị chồng lấn quy hoạch bauxite. TKV và UBND tỉnh Đắk Nông đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa được giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.