Quảng Ninh: Phát hiện kho hàng nhập lậu, vận hành qua phần mềm nước ngoài

(PLO)- Thời điểm kiểm tra, kho hàng chứa hơn 47 ngàn sản phẩm vi phạm, nguồn hàng từ Trung Quốc, vận hành bằng phần mềm nước ngoài, liên kết với hàng trăm tài khoản TikTok.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 9-7, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện một kho hàng chứa hơn 47 ngàn sản phẩm vi phạm, vận hành bằng phần mềm nước ngoài, liên kết với hàng trăm tài khoản TikTok và nguồn hàng từ Trung Quốc.

Trước đó, sáng 8-7, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra một kho hàng trong khuôn viên một công ty ở phường Móng Cái 3, tỉnh Quảng Ninh.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện kho chứa tổng cộng hơn 47 ngàn sản phẩm vi phạm, bao gồm mỹ phẩm nhập lậu, hàng hóa nhập lậu, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổng trị giá lô hàng vi phạm ước tính lên đến hơn 1,2 tỉ đồng.

phần mềm nước ngoài.jpg
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tại hiện trường kiểm tra. Ảnh: DMS

Đáng chú ý, theo lực lượng chức năng, kho hàng này được ông Đỗ Văn Quang, một người dân trú tại phường Móng Cái 2 (tỉnh Quảng Ninh) thuê. Hợp đồng thuê kho được ký ngày 1-6 thì ba tuần sau, ngày 26-6, ông Quang đã qua đời.

Làm việc với đoàn kiểm tra, người thân ông Quang cho biết kho này được ông Quang thuê để cho một người Trung Quốc tên A Pin sử dụng làm nơi chứa hàng hóa. Người thân ông Quang khẳng định số hàng hóa hiện có tại kho không thuộc sở hữu của ông Quang.

Qua kiểm tra hệ thống quản lý kho, đoàn kiểm tra xác định đây là điểm trung chuyển cho hàng loạt đơn hàng được đặt qua nhiều tài khoản TikTok khác nhau, với nguồn hàng nhập từ trang thương mại điện tử 1688.com (Trung Quốc). Phần mềm điều hành kho được lập trình bằng tiếng Trung, do người Trung Quốc quản lý, không tích hợp với hệ thống quản lý trong nước.

Nhân viên tại kho chỉ có nhiệm vụ in vận đơn có sẵn để chuyển cho đơn vị giao hàng. Hệ thống phần mềm ghi nhận giao dịch từ ngày 15-2 với tổng số tiền khoảng 12 triệu Nhân dân tệ. Tuy nhiên, do dữ liệu bằng tiếng nước ngoài và không có cơ chế liên kết với hệ thống thương mại điện tử trong nước nên chưa thể truy xuất được danh tính các tài khoản TikTok liên quan, cũng như tổng số hàng hóa đã bán ra hay khoản lợi nhuận thu về.

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đánh giá đây là vụ việc điển hình cho thấy thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi, núp bóng các nền tảng mạng xã hội và hệ thống phần mềm xuyên biên giới nhằm tránh bị truy vết.

Phương thức vận hành kho “ẩn danh”, kết nối đa tài khoản và kiểm soát từ xa đang đặt ra thách thức lớn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại điện tử.

Hiện lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục điều tra, làm rõ chủ thể vi phạm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.