Quân đội Mỹ tại Trung Đông đang 'yếu nhất trong lịch sử'

(PLO)- Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Trung Đông đang ở mức "yếu nhất trong lịch sử", một phó chỉ huy của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, hãng tin Fars trích dẫn.

"Người Mỹ đã duy trì sự hiện diện trong khu vực Tây Á từ năm 1833 và hiện tại sự hiện diện này đang ở mức yếu nhất trong lịch sử ", Chuẩn đô đốc Ali Fadavi, phó chỉ huy IRGC, nhấn mạnh.

Một chiếc Super Hornet F/A-18F hạ cánh trên boong máy bay của tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ USS Abraham Lincoln ở Vịnh Oman, ngày 22-5 năm 2019. Ảnh: Reuters

Trước đó, Mỹ đã triển khai lực lượng gồm tàu sân bay Abraham Lincoln và một lực lượng đặc nhiệm đến Vịnh Ba Tư để gửi một "thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn" tới Iran.

Thiết bị quân sự vừa được Mỹ triển khai trong khu vực bao gồm nhóm tàu sân bay tấn công, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15, theo Lầu Năm Góc.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng Washington không có ý định leo thang căng thẳng với Iran hay gây chiến với quốc gia Trung Đông này.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang vào năm 2018, khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và bắt đầu khôi phục các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Vào ngày 8-5, Iran đã tuyên bố quyết định ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

3 rào cản khiến Mỹ, Iran không thể đối thoại
3 rào cản khiến Mỹ, Iran không thể đối thoại
(PLO)- Theo hãng tin Sputnik, đại diện thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc cho biết nước ông nhìn thấy thiện ý của Mỹ trong việc tham gia đối thoại, nhưng cho biết có ba trở ngại lớn ngăn chặn con đường dẫn đến một giải pháp ngoại giao của cuộc khủng hoảng hiện nay.
Sputnik News

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.