Quan chức Mỹ: Hệ thống Patriot tại Ukraine bị quân Nga bắn trúng

(PLO)- CNN dẫn nguồn 2 quan chức Mỹ cho biết một hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ gửi cho Ukraine đã bị Nga không kích trúng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-5, hai quan chức Mỹ giấu tên nói với đài CNN rằng một cuộc tấn công bằng tên lửa của quân Nga trong rạng sáng cùng ngày có khả năng đã làm hư hại một hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ gửi cho Ukraine.

Hai quan chức này còn lưu ý rằng hệ thống trên chỉ bị hư hại chứ không bị phá hủy hoàn toàn.

Lục quân Mỹ khai hỏa hệ thống phòng không Patriot. Ảnh: NATIONAL INTEREST

Lục quân Mỹ khai hỏa hệ thống phòng không Patriot. Ảnh: NATIONAL INTEREST

Theo họ, hiện giới chức Kiev và Washington đang đánh giá mức độ thiệt hại và tích cực thảo luận tìm cách tốt nhất để sửa chữa hệ thống trên. Họ nói thêm rằng nếu mức độ thiệt hại không nghiêm trọng thì hệ thống trên có thể được sửa chữa ngay tại Ukraine. Ngược lại, nếu nó bị thiệt hại nghiêm trọng thì phải được chuyển ra nước ngoài để sửa chữa.

Hai quan chức này còn chỉ ra rằng nguyên nhân quân Nga phát hiện và nhắm mục tiêu vào Patriot có thể là do họ nhận thấy tín hiệu radar phát ra từ hệ thống này. Khác với những hệ thống phòng không tầm ngắn mà Mỹ đã viện trợ cho Ukraine, Patriot có tính cơ động kém hơn, khẩu đội lớn hơn, nên lực lượng Nga có thời gian nhắm mục tiêu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cho biết hiện chưa thể xác nhận thông tin Patriot bị hư hại, song ông nhấn mạnh rằng “nếu phải chuyển Patriot ra khỏi Ukraine để sửa chữa, Washington chắc chắn sẽ hỗ trợ tích cực".

Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bất kỳ bình luận hay phản hồi nào về thông tin trên.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, một cuộc tập kích của quân Moscow trong sáng 16-5 vào các khu vực xung quanh thủ đô Kiev của Ukraine bằng tên lửa đạn đạo Kinzhal đã phá hủy một hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất. Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc tấn công trên.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên quân Nga thông báo phá hủy một tổ hợp Patriot mà Mỹ chuyển cho Ukraine. Nếu thông tin trên là đúng, đây sẽ là tổn thất vô cùng nặng nề đối với “lưới phòng không” của quân Ukraine, bởi Patriot từng được kỳ vọng sẽ là loại vũ khí giúp quân Ukraine thay đổi cục diện chiến trường.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.