Quá trình luận tội ông Trump đã đi đến đâu?

(PLO)- Trong khi Hạ viện Mỹ hoàn tất hồ sơ luận tội ông Trump, nhóm luật sư của ông cho biết việc Thượng viện đưa ra một bản án dành cho cựu tổng thống sẽ là vi hiến.

Ngày 2-2, những quan chức phụ trách luận tội Hạ viện đã buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump "chịu trách nhiệm đặc biệt" trong việc kích động bạo động ở Điện Capitol vào tháng trước. Trong khi đó, nhóm pháp lý của ông Trump cho rằng những phát ngôn của ông được Tu chính án thứ nhất bảo vệ và bản án của Thượng viện sẽ là vi hiến, theo đài CNN.

Cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Các bản tóm tắt pháp lý trước khi xét xử từ các thành viên Hạ viện và luật sư của ông Trump đã nêu chi tiết những điểm chính sẽ được tranh luận tại phiên tòa vào tuần tới. Đây là một cái nhìn thực tế đầu tiên về cách đội ngũ pháp lý mới của ông Trump bảo vệ ông sau khi bị Hạ viện bỏ phiếu luận tội vào tháng trước.

Trong một văn bản dài 14 trang phản hồi nỗ lực luận tội của Hạ viện ngày 2-2, hai luật sư của ông Trump là Bruce Castor và David Schoen, lập luận rằng Thượng viện không thể bỏ phiếu để luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở.

Đồng thời, hai luật sư này cũng khẳng định những phát ngôn của ông Trump trước ngày 6-1 về kết quả bầu cử không hề gây ra bạo loạn và được Tu chính án thứ nhất bảo vệ.

"Điều khoản hiến pháp yêu cầu một người thực sự giữ chức vụ phải bị luận tội. Vì tổng thống thứ 45 không còn là tổng thống, nên Thượng viện không thể tiến hành luận tội" - nhóm ông Trump viết.

Trong hồ sơ ngày 2-2, các nhà quản lý luận tội Hạ viện đã trực tiếp phản bác lập luận trên, nói rằng trước đây đã có những vụ việc tương tự và một phiên tòa luận tội ông Trump là hoàn toàn hợp lý vì cựu tổng thống bị luận tội trong khi ông đang tại vị.

"Không có 'Ngoại lệ tháng Giêng' hoặc bất kỳ điều khoản nào khác của Hiến pháp để hủy quá trình luận tội. Một tổng thống phải có câu trả lời rõ ràng về các hành vi của mình từ ngày đầu tiên nắm quyền cho đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ" - các nhà quản lý luận tội cho biết.

Ngoài ra, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện lưu ý rằng ông Trump đã bị luận tội khi ông vẫn còn là tổng thống, đẩy lùi các lập luận của đảng Cộng hòa tại Thượng viện rằng Quốc hội không thể luận tội một cựu quan chức. Đồng thời, họ cũng cho biết từng có một số tiền lệ về việc luận tội các cựu quan chức trong lịch sử Mỹ.

Các nhà quản lý Hạ viện cũng lập luận rằng Thượng viện nên kết tội ông Trump và cấm ông nắm giữ chức vụ trong tương lai sau khi ông "đe dọa hệ thống hiến pháp vốn bảo vệ các quyền tự do cơ bản mà người Mỹ trân trọng".

Nhóm luận tội tại Hạ viện viết: "Trách nhiệm của Tổng thống Trump đối với sự kiện ngày 6-1 là không thể nhầm lẫn. Nỗ lực của cựu tổng thống nhằm kéo dài quyền lực của mình bằng cách gây bạo lực chống lại Quốc hội là một hành vi vi phạm sâu sắc lời thề mà ông đã tuyên thệ".

Cả hai nhóm quản lý luận tội Hạ viện và nhóm pháp lý của ông Trump dự kiến nộp bản tóm tắt bổ sung trước khi bắt đầu phiên tòa vào ngày 9-2. Tuần trước, 45 trong số 50 thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ việc bãi bỏ phiên tòa trên cơ sở hiến pháp, một dấu hiệu cho thấy 67 phiếu cần thiết để kết án ông Trump khó có thể thành hiện thực. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.