Pulitzer 2020: New York Times thắng với bài về chính phủ Putin

(PLO)- New York Times càn quét ba giải chính: Điều tra, Bình luận và Tin Quốc tế.

Ngày 4-5 lễ thông báo và trao giải các giải thưởng báo chí Pulitzer 2020 diễn ra trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành.

Mọi năm lễ trao giải Pulitzer thường diễn ra ở Trường Đại học Columbia tại TP New York, bang New York (Mỹ) nhưng năm nay thì không thể khi New York đang là tâm dịch COVID-19 của Mỹ. Lễ trao giải năm nay được tổ chức tại phòng khách nhà báo và là người điều phối giải Pulitzer - bà Dana Canedy và được truyền trực tiếp qua YouTube.

Càn quét giải thưởng năm nay là các nhà báo của tờ báo kỳ cựu New York Times, với ba giải chính: Điều tra, Bình luận và Tin Quốc tế.

Trụ sở báo New York Times ở quận Manhattan, TP New York, bang New York (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Giải Điều tra thuộc về nhà báo Brian Rosenthal với loạt bài về ngành công nghiệp taxi ở TP New York, về tình trạng nhiều tài xế phải chịu đựng khổ sở thế nào khi phải đi vay nặng lãi.

New York Times cũng được trao giải Tin Quốc tế với loạt bài viết về chính phủ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà báo Nikole Hannah-Jones được trao giải Bình luậnvới bài viết về lịch sử nô lệ ở Mỹ.

Nhật báo Anchorage Daily News cùng sự phối hợp với tổ chức phi chính phủ ProPublica (chuyên đào tạo các nhà báo điều tra) đoạt giải ở thể loại Phục vụ cộng đồng. Anchorage Daily News đoạt giải nhờ một loạt bài về một ngôi làng ở bang Alaska không có cảnh sát bảo vệ, khiến nhà chức trách phải vào cuộc sau hàng thập kỷ lãng quên, giúp phần nào thay đổi luật pháp về ngôi làng, thu hút cả một lượng tiền ủng hộ lớn đổ về ngôi làng này.

Phóng viên ảnh Mukhtar Khan của hãng tin AP chia sẻ niềm vui thắng giải với gia đình tại nhà ở TP Srinagar, vùng Kashmir (Ấn Độ) ngày 5-4. Ông là một trong ba phóng viên ảnh của AP được trao giải thể loại Phóng sự ảnh với loạt ảnh đưa tin về xung đột ở Kashmir. Ảnh: AP

Ở thể loại Tin nóng, tờ The Courier-Journal thắng giải vì đã đưa tin nhanh về vụ thống đốc sắp mãn nhiệm của bang Kentucky ân xá cho hàng trăm người trước khi ông hết nhiệm kỳ.

Giải thưởng ở thể loại Hoạt họa xã luận thuộc về báo New Yorker với tác phẩm nói về các nhân vật và các chính sách từ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Giải thưởng báo chí Pulitzer bắt đầu năm 1917, theo mong muốn của nhà biên tập, nhà xuất bản nổi tiếng người Mỹ tên Joseph Pulitzer.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.