Phương tiện độc lạ giúp Nga ‘lướt’ tới cứ điểm Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã dùng những phương pháp phi truyền thống để giành lợi thế trên chiến trường, trong đó có việc dùng xe scooter điện để tiến đánh các cứ điểm Ukraine ở chiến trường miền đông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, lực lượng Azov của Ukraine đăng tải một số cảnh quay ở chiến trường ngoại ô Toretsk (tỉnh Donetsk) ghi lại cảnh quân Nga tiến đánh các cứ điểm của Ukraine bằng xe scooter điện.

Lý do Nga siêng dùng xe scooter điện

Trong phần mô tả video, lực lượng Azov cho rằng trong những tháng gần đây, lực lượng Nga đã phải chịu tổn thất đáng kể về xe bọc thép trong các cuộc tấn công quy mô lớn. Lực lượng Nga hiện đang dùng xe scooter điện và điều này cho thấy đây có thể xuất phát từ việc thiếu các phương tiện di chuyển tốt hơn.

Video lực lượng Nga dùng xe scooter điện ở Toretsk. Nguồn: X

Lực lượng Nga đang dùng các phiên bản xe scooter địa hình, có thể di chuyển trên các bề mặt gồ ghề. Giá của mỗi chiếc xe đó là từ khoảng 500 đến 2.500 USD và thường chở được khoảng 150 kg.

Ưu điểm của xe scooter điện trên chiến trường là khả năng cơ động cao và chúng có thể di chuyển với tốc độ lên tới 60 km/giờ. Cạnh đó, tiếng động phát ra cũng rất nhỏ do động cơ điện gần như im lặng, tránh bị đối phương phát hiện.

Tuy nhiên, xe scooter điện không thể bảo vệ người dùng khỏi hỏa lực của đối phương, nhất là khi đối diện với máy bay không người lái (UAV) vì UAV có tốc độ nhanh hơn loại xe này.

Trung tá Dmytro Pavlenko-Kryzheshevskyi - 36 tuổi, chỉ huy tình báo của lữ đoàn tác chiến đặc biệt số 12 Azov - cho biết ở mặt trận miền đông Ukraine, Nga đang triển khai số lượng lớn binh lính vào các cuộc tấn công hơn so với các giai đoạn trước, theo tờ The New York Times.

Đáng chú ý, theo ông Pavlenko-Kryzheshevskyi, lực lượng Nga ngày càng dùng nhiều xe scooter điện, bên cạnh xe máy và xe địa hình, cho phép Nga phân tán lực lượng nhanh chóng trên mặt trận.

“Đánh vào một phương tiện chở 15 người, thì điều này có thể làm được, thậm chí khá dễ dàng. Tuy nhiên, khi 15 người đó đi xe scooter điện, thì đó là vấn đề nan giải” - ông Pavlenko-Kryzheshevskyi nhận định.

Điều đáng nói là với Nga, việc triển khai từ 150 đến 200 binh lính cùng lúc cho các hoạt động tấn công là điều khá bình thường, do đó, lực lượng Ukraine càng gặp khó khăn nếu quân Nga dùng những phương tiện cá nhân này.

Ukraine gặp nguy ở miền đông

Việc dùng phương tiện độc lạ, như xe scooter điện, đã giúp Nga tiến nhanh trên chiến trường. Các chuyên gia cho rằng các cuộc tấn công liên tục của Nga đã khiến tình hình phòng vệ của Ukraine ở một số khu vực miền đông Ukraine trở nên căng thẳng.

Theo Trung tâm Chiến lược Quốc phòng có trụ sở tại Ukraine, quân Nga đã tiến đến cách đường cao tốc chính ở TP Pokrovsk (tỉnh Donetsk) khoảng 3 km.

Ở phía bắc, các trận chiến ác liệt trong các đô thị vẫn diễn ra ở Chasiv Yar và Toretsk. Đây vốn là những thành trì ngăn chặn các cuộc tấn công trực tiếp của Nga vào khu vực tập trung các thành phố lớn ở trung tâm của tỉnh Donetsk.

Nga dùng xe scooter trên chiến trường
Lính Ukraine chiến đấu ở tỉnh Donetsk. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ở phía nam, nhóm quân phòng thủ ít ỏi Ukraine xung quanh TP Kurakhove đang dần thu hẹp, mở ra viễn cảnh Nga sẽ tiến qua phía nam vùng Donbass đến vùng Dnipro - hiện là trung tâm công nghiệp của Ukraine.

Trong những ngày gần đây, Nga cũng đã mở nhiều cuộc tấn công vào các cù lao nằm rải rác trên sông Dnipro ở phía nam tỉnh Zaporizhia.

Các chỉ huy và nhà phân tích quân sự Ukraine dù không nghĩ rằng Nga sẽ có thể mở cuộc tấn công quy mô lớn trên khắp Dnipro nhưng đều cho rằng Moscow có thể đang cố gắng dàn trải lực lượng Ukraine hơn nữa.

Trong khi gặp nguy ở miền đông, Ukraine vẫn đang vật lộn để giữ các khu vực chiếm được ở tỉnh Kursk (Nga) khi có những thông tin cho rằng hơn 11.000 lính Triều Tiên đã tới đây để hỗ trợ Nga.

Theo ông Michael Kofman - thành viên cấp cao tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, đây là giai đoạn khó khăn nhất đối với Ukraine kể từ đầu năm 2022 và Nga đã tăng tốc, chiếm thêm đất Ukraine mỗi tháng kể từ tháng 8.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.