Phương Tây tiếp tục đổ tiền vào Ukraine, khẳng định 'chưa nản' vì chiến sự

(PLO)- 26 nước phương Tây đã cam kết hỗ trợ Ukraine hơn 1,5 tỉ euro (1,55 tỉ USD), bao gồm tiền mặt, trang thiết bị và các hoạt động huấn luyện để tăng cường khả năng quân sự của nước này trong xung đột với Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters ngày 11-8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov cho biết 26 nước phương Tây đã cam kết hỗ trợ Ukraine hơn 1,5 tỉ euro (1,55 tỉ USD). Gói này bao gồm tiền mặt, trang thiết bị và các hoạt động huấn luyện để tăng cường khả năng quân sự của nước này trong xung đột với Nga

Cụ thể, số tiền hỗ trợ này được 26 bộ trưởng quốc phòng của châu Âu nhất trí thông qua trong hội nghị ở thủ đô Copenhagen (Đan Mạch). Mục đích của cuộc họp là thảo luận về sự hỗ trợ lâu dài cho Ukraine nhằm ngăn chặn Nga, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov. Ảnh: RITZAU SCANPIX

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov. Ảnh: RITZAU SCANPIX

Theo sự thống nhất của các bên, khoản tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc cung cấp vũ khí, tên lửa và đạn dược, tăng cường sản xuất vũ khí cho Ukraine, huấn luyện binh lính Ukraine và rà phá bom mìn tại các khu vực bị tàn phá ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong các nhu cầu quân sự của nước này" - ông Bodskov nói với trước các phóng viên sau khi hội nghị kết thúc

Cũng theo ông Bodskov, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Czech sẵn sàng mở rộng sản xuất hệ thống pháo, đạn dược và các thiết bị quân sự khác cho Ukraine.

Phía Anh cũng cam kết tài trợ thêm 300 triệu euro (390 triệu USD), bao gồm các hệ thống tên lửa phóng nhiều lần và tên lửa dẫn đường M31A1 có thể tấn công mục tiêu cách xa 80 km. Kể từ đầu chiến dịch quân sự của Nga, London đã tài trợ cho Ukraine các hệ thống vũ khí tiên tiến và huấn luyện hàng nghìn binh sĩ cho Kiev.

"Có thể Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nghĩ rằng đến tháng 8, tất cả chúng ta sẽ cảm thấy chán nản với cuộc xung đột và cộng đồng quốc tế sẽ đi theo những hướng khác nhau. Hôm nay là bằng chứng cho điều ngược lại" - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói.

Các cam kết này được đưa ra sau khi Kiev liên tục kêu gọi phương Tây gửi thêm vũ khí, bao gồm pháo tầm xa, nhằm cố gắng lật ngược tình thế trong cuộc xung đột.

Đầu tháng này Ukraine cho biết đã nhận được một đợt giao vũ khí hạng nặng chính xác cao khác từ Đức và Mỹ.

Ngày 8-8, Mỹ cam kết cung cấp thêm 4,5 tỉ USD hỗ trợ ngân sách và 1 thêm tỉ USD khác nhằm hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tính đến nay, Washington đã gửi tổng cộng 8,5 tỉ USD hỗ trợ ngân sách và 9 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.