Phó Tổng thống Vance vận động bầu cử giữa kỳ, nói về giá xăng dầu và 'giấc mơ Mỹ'

(PLO)- Phó Tổng thống Mỹ JD Vance nói rằng chính quyền đang hành động để đảm bảo người dân Mỹ an toàn hơn và sẽ đưa giá xăng dầu về mức phù hợp với người tiêu dùng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance hôm 13-3 đã có bài phát biểu quan trọng tại TP Rocky Mount (bang North Carolina, Mỹ) như một phần của chuỗi sự kiện vận động cho cuộc bầu cử giữa kỳ. Ông đề cập nhiều vấn đề của nền kinh tế Mỹ và cuộc chiến đang diễn ra ở Trung Đông, theo kênh WRAL (North Carolina).

Trong bài phát biểu được Nhà Trắng phát trực tiếp trên Youtube, ông Vance nhấn mạnh rằng “sau năm đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, chúng ta đang xây dựng lại giấc mơ Mỹ”.

Ông Vance điểm lại các quyết định chính sách nổi bật của chính quyền Tổng thống Trump như giảm thuế tính theo hộ gia đình, giảm thuế cho người có thu nhập thấp, siết chặt các quy trình an ninh chống lại tội phạm bạo lực.

1403 Phó Tổng thống Vance đi vận động bầu cử giữa kỳ, nhắc chuyện kinh tế, an ninh Mỹ và giá dầu.jpg
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vận động cho bầu cử giữa kỳ ở TP Rocky Mount (bang North Carolina, Mỹ) hôm 13-3. Ảnh: WRAL

Trong phần hỏi đáp, trước câu hỏi về biến động giá xăng dầu kể từ khi Mỹ và Israel phát động hoạt động quân sự ở Iran hôm 28-2, ông Vance nhấn mạnh rằng khi Tổng thống Trump đưa ra một quyết định “để người dân Mỹ được an toàn” thì Nhà Trắng “sẽ làm mọi điều có thể để đối phó những hệ quả kinh tế của hành động đó”.

“Tổng thống [Trump] đã nói rất rõ rằng ông ấy không muốn giá dầu cao hơn, và tôi cũng vậy. Nhưng ông ấy cũng tin rằng chúng tôi đang giúp người dân Mỹ an toàn hơn và chúng tôi sẽ đưa mức giá tại các trạm xăng trở về mức mà người dân Mỹ muốn” - ông Vance nói.

Phó Tổng thống Vance chỉ trích chính sách của chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Joe Biden đã đẩy giá xăng lên cao và đẩy người dân Mỹ vào “một tình cảnh tồi tệ”. Theo ông, “lý do giúp giá xăng ở mức như hiện nay là nhờ công sức của [Tổng thống] Donald Trump”.

Ông Vance nhấn mạnh rằng mỗi khi “can dự vào bất kỳ việc gì ở nước ngoài, dù ở Trung Đông hay ở bất kỳ đâu khác”, chính quyền Tổng thống Trump luôn hướng mục tiêu tới “sự độc lập về năng lượng”.

Những bình luận trên được ông Vance đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới hôm 13-3 đã vượt mức 100 USD/thùng, tăng khoảng gấp rưỡi so với mức giá trước khi Mỹ và Israel phát động các đòn tấn công vào Iran.

Dưới thời Tổng thống Biden, giá dầu thế giới từng ở mức trên 120 USD/thùng hồi tháng 6-2022 – không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Sự kiện tại Rocky Mount ngày 13-3 là hoạt động mở đầu trong chiến dịch vận động của ông Vance cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026.

North Carolina là bang “chiến địa” quan trọng trong cuộc cạnh tranh lưỡng đảng, nhất là cuộc đua giành chiếc ghế mà Thượng nghị sĩ Thomas Tillis (đảng Cộng hòa) để lại sau khi ông này quyết định không tái tranh cử.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.