Philippines triệu tập đại biện Trung Quốc sau vụ phun vòi rồng ở bãi cạn Scarborough

(PLO)- Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập ông Chu Chí Dũng - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để phản đối việc Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu Philippines hai ngày trước đó.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-5, Philippines cho biết đã triệu tập ông Chu Chí Dũng - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để phản đối việc tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào các tàu Philippines gần bãi cạn Scarborough hôm 30-4, theo hãng tin AFP.

“Philippines phản đối hành vi quấy rối, đâm va, bám đuôi, ngăn chặn, sử dụng vòi rồng cũng như các hành động gây hấn nguy hiểm khác từ Hải cảnh Trung Quốc và lực lượng dân quân biển Trung Quốc” - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines.

Bộ này cũng lưu ý rằng việc triệu tập nhà ngoại giao Trung Quốc này là lần thứ 20 Philippines thể hiện sự phản đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông kể từ đầu năm nay.

Philippines triệu tập đại biện Trung Quốc sau vụ phun vòi rồng ở Biển Đông
Ảnh chụp từ video do Lực lượng tuần duyên Philippines công bố cho thấy các tàu hải cảnh Trung Quốc bắn vòi rồng vào tàu tuần duyên Philippines gần bãi cạn Scarborough hôm 30-4. Ảnh: PCG

Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh rằng hành vi của Trung Quốc hôm 30-4 đã “gây thiệt hại cho các tàu của Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) và Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR)”.

“Philippines yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi Bajo de Masinloc (tức bãi cạn Scarborough) và khu vực lân cận ngay lập tức” - Bộ Ngoại giao Philippines nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về việc Philippines triệu tập nhà ngoại giao Trung Quốc.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 1-5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines kêu gọi Manila chấm dứt các hành vi xâm phạm và khiêu khích cũng như không “thách thức quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc”.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230 km. Bãi cạn này là tâm điểm tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Bắc Kinh đã kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.