Philippines miễn nhiệm tướng để mất Marawi vào tay IS

(PL)- Philippines đã miễn nhiệm ông Nixon Fortes, vị tướng dẫn đầu chiến dịch giành quyền kiểm soát TP Marawi ở miền Nam Philippines từ tay các tay súng nhóm Maute thề trung thành với IS, đồng thời bổ nhiệm Thượng tá Generoso Ponio vào vị trí này.

Trung tá Ray Tiongson, phát ngôn viên quân đội Philippines, ngày 2-6 cho biết việc thay thế vị trí của chuẩn tướng Nixon Fortes không liên quan gì tới trận chiến đang diễn ra ở TP này, theo Reuters. Tuy nhiên, một nguồn tin quân đội giấu tên cho biết ông Fortes bị miễn nhiệm vì ông đã không điều tất cả lực lượng dưới quyền kiểm soát của ông tới Marawi kịp thời ngay khi nghe tin các chiến binh cực đoan bắt đầu nổi dậy. Theo đó, một số lực lượng của ông Fortes đang đối phó với một nhóm nhỏ phe nổi dậy ở một thị trấn gần Marawi vào lúc 400 chiến binh Maute tràn vào TP hôm 23-5.

Các trận chiến ở TP Marawi vẫn diễn ra quyết liệt. Ảnh: AFP

Đến nay đã có 39 thành viên thuộc quân chính phủ thiệt mạng sau các trận giao tranh ở Marawi. Có gần 120 tay súng cực đoan bị tiêu diệt. Hôm 2-6, chiến đấu cơ và trực thăng Philippines đã ném bom và bắn đạn pháo vào một số ổ phiến quân. Nhiều tòa nhà đã cháy rụi khi quân đội cố tiêu diệt 100 tay súng còn cố thủ trong TP với hy vọng giành quyền kiểm soát Marawi trong ngày 2-6 theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana.

“Tôi nghĩ chúng tôi không thể đáp ứng được kỳ hạn hoàn toàn giải phóng Marawi. Chúng tôi đang cố gắng hết mình để hoàn thành sứ mệnh này” - người phát ngôn quân đội Restituto Padilla bày tỏ lo ngại. Ông Padilla cho biết chiến dịch diễn tiến chậm do các tay súng bắt dân thường làm con tin, dùng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn sống.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.