Philippines 'cấm cửa' 2 nhà lập pháp Mỹ

(PLO)- Philippines đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với hai nhà lập pháp Mỹ và có thể thắt chặt quy định hạn chế nhập cảnh đối với công dân Mỹ nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên Manila.

Phát biểu ngày 27-12, ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với hai thượng nghị sĩ Mỹ là ông Richard Durbin và ông Patrick Leahy.

Nếu Mỹ áp đặt trừng phạt liên quan đến vụ bắt giam một nhà lập pháp bất đồng chính kiến, Philippines sẽ tiếp tục đáp trả bằng cách siết chặt quy định nhập cảnh đối với công dân Mỹ. 

Cụ thể, Tổng thống Philippines sẽ bắt buộc công dân Mỹ phải xin thị thực để nhập cảnh vào nước này nếu như có bất kỳ quan chức Philippines bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ liên quan với vụ bắt giam Thượng nghị sĩ bất đồng chính kiến Leila de Lima.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo. Ảnh: PHILSTAR

Tuyên bố được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách năm 2020, trong đó có điều khoản liên quan đến vụ bắt giữ bà de Lima.

Thượng nghị sĩ de Lima đang bị giam giữ với các cáo buộc liên quan đến ma túy, sau khi bà này dẫn đầu việc điều tra cáo buộc giết người hàng loạt trong thời gian Tổng thống Duterte tiến hành cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi.

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên nếu như họ tiếp tục can thiệp vào công việc của chúng tôi với tư cách là một quốc gia có chủ quyền" - người phát ngôn Salvador Panelo phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila.

Ông Panelo mô tả việc hạn chế đi lại liên quan đến vụ bắt giam bà de Lima là "vô nghĩa" bởi vì thượng nghị sĩ này không bị giam giữ sai pháp luật.

"Vụ việc liên quan đến Thượng nghị sĩ de Lima không phải là một cuộc đàn áp, mà là một vụ truy tố" - ông nói thêm. Do đó, việc bà đang bị giam giữ chỉ là một phần trong quá trình chờ xét xử.

Trước đó, Tổng thống Duterte cũng thể hiện sự bất bình với Mỹ và cái mà ông coi là những "hành vi can thiệp" của Washington.

Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại việc người dân và quân đội Philippines vẫn rất coi trọng nước Mỹ - quốc gia từng cai trị thuộc địa ở quần đảo này từ cuối thế kỷ XIX đến Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila hiện chưa có bình luận về tuyên bố trên của Điện Malacanang.

Mỹ là đồng minh quân sự lớn nhất của Philippines và là nước quốc gia phương Tây có ảnh hưởng nhất ở quần đảo này. Hàng triệu người Philippines có người thân và họ hàng là công dân Mỹ.

Philippines đang áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Mỹ với thời hạn lưu trú không quá 30 ngày.

Bà de Lima từng là bộ trưởng tư pháp trong chính quyền của cựu Tổng thống Benigno Aquino. Bà được những tổ chức quốc tế tặng nhiều giải thưởng vì những đấu tranh về quyền con người.

Bà đã nhiều lần phản đối Tổng thống Duterte và yêu cầu phải có một cuộc điều tra quốc tế về cuộc chiến chống ma túy của nhà lãnh đạo này.

Cảnh sát Philippines tuyên bố những người bị bắn chết - ước tính lên tới hàng ngàn người - đều là những tội phạm ma túy chống lại lệnh bắt giữ. Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động cho rằng không ít người trong số đó là mục tiêu trừ khử với động cơ khác. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.