Phi công Mỹ đồng loạt từ chối bay tới Venezuela

(PLO)-Sau tuyên bố của liên minh phi công, các phi công của hãng bay American Airlines (Mỹ) đã đồng loạt từ chối mệnh lệnh bay tới Venezuela do lo ngại vấn đề an toàn.

Theo trang tin News.com.au, American Airlines là hãng hàng không lớn cuối cùng của Mỹ bay tới Venezuela trong giai đoạn đất nước này khủng hoảng chính trị. Trước đó, hãng vẫn có chuyến bay hàng ngày từ Miami đến thủ đô Caracas và TP Maracaibo của Venezuela.

American Airlines cho biết hãng tạm thời đình chỉ mọi chuyến tay tới Venezuela sau khi đánh giá các điều kiện ở nước này, nơi tình trạng bất ổn gia tăng trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro.

Một máy bay của hãng American Airlines. Ảnh: AFP

“American Airlines sẽ không hoạt động ở những quốc gia chúng tôi không thấy an toàn” – phát ngôn viên Ross Feinstein của hãng bay Mỹ nói.

Quyết định trên của hãng American Airlines theo sau mệnh lệnh của chủ tịch liên minh phi công hôm 14-3 rằng các phi công của hãng American Airlines phải từ chối mệnh lệnh bay tới Venezuela.

Một thành viên của Hiệp hội liên minh phi công Mỹ (APA) cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban hành cảnh báo công dân Mỹ không nên tới Venezuela du lịch trong thời gian này.

Mỹ ngày 14-3 đã rút toàn bộ nhân viên ngoại giao còn lại ở Venezuela về nước. Chính phủ Australia cũng đã đưa Venezuela vào danh sách “quốc gia không nên đi du lịch”.

Các hãng bay của Mỹ gồm United Airlines và Delta Air Lines đã dừng bay tới Venezuela năm 2017. Trong những năm gần đây, một số hãng hàng không của các quốc gia khác cũng hủy hành trình tới Venezuela.

Sự an toàn cho các nhân viên đã trở thành mối lo ngại lớn sau khi một phi hành đoàn của hãng Air Europa (Tây Ban Nha) bị tấn công ở thủ đô Caracas của Venezuela hồi giữa tháng 3. Hiệp hội Phi công Tây Ban Nha cho biết, xe chở hai phi công và tám tiếp viên đang từ sân bay về khách sạn thì bị ba người đi xe máy bao vây. Trước đó, nhóm này đã có một cuộc đọ súng với những người được cho là cảnh sát mặc thường phục của Venezuela.

Hiệp hội trên cũng yêu cầu Air Europa ngừng bay tới Venezuela sau sự cố trên. Hãng Air Europa cho biết, họ không để phi hành đoàn ở lại qua đêm.

Venezuela chìm trong khủng hoảng chính trị trầm trọng kể từ hôm 23-1 khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Động thái này ngay lập tức được Mỹ và các quốc gia châu Âu, Mỹ Latinh ủng hộ.

Gần 1.000 binh lính, cảnh sát đào ngũ khỏi Venezuela
Gần 1.000 binh lính, cảnh sát đào ngũ khỏi Venezuela
(PLO)- Khoảng 1.000 thành viên của lực lượng an ninh Venezuela để lại vũ khí, đồng phục, rời bỏ chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, và chạy sang Colombia kể từ tháng 2 vừa qua, thông tin từ nhà chức trách Colombia ngày 18-3.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.