Phi công Anh bất ngờ ‘bị mù’ trong lúc bay huấn luyện

(PLO)- Một phi công thuộc Không lực Hoàng gia Anh (RAF) đang bay huấn luyện ở căn cứ Leeming thì đột ngột mất thị lực và được đồng đội yểm trợ hạ cánh an toàn.

Telegraph đưa tin, vụ việc xảy ra hồi cuối tuần qua ở North Yorkshire khi đang bay huấn luyện trên chiếc máy bay phản lực Hawk. 

Phi công này không rõ danh tính, trong lúc đang bay thì đột nhiên mất thị lực và bị mù tạm thời, buộc anh ta phải cầu cứu căn cứ và chỉ huy đã cân nhắc để anh nhảy dù xuống biển. 

Phi công Anh bất ngờ ‘bị mù’ trong lúc bay huấn luyện ảnh 1
Máy bay phản lực Hawk của RAF  (Nguồn: Telegraph) 

Tuy nhiên, lo ngại anh này bị thương lúc nhảy dù, chỉ huy quyết định điều thêm một phi công khác là trung úy Paul Durban lái một chiếc máy bay khác tới hướng dẫn anh ta hạ cánh. 

Durban từng lái các máy bay chiến đấu Tornado ở Iraq, Afghanistan trước khi trở thành huấn luyện viên bay ở căn cứ Leeming của RAF. 

Một nguồn tin cho biết: “RAF cho rằng viên phi công đã bị nhiễm trùng mắt và anh ta không thể nhìn thấy. Trung úy Durban bay theo sau anh để hướng dẫn anh ta hạ cánh. Cuối cùng chiếc máy bay và cả viên phi công đã hạ cánh an toàn”.

RAF hôm 31-1 xác nhận vụ việc nhưng từ chối tiết lộ tình trạng sức khỏe của phi công vừa thoát nạn. Nhiều nguồn tin cho biết chứng viêm mắt nặng đã ảnh hưởng tới thị lực của viên phi công.

"Trong một buổi xuất kích thường lệ của máy bay huấn luyện hôm 28-1, một trong các phi công của RAF đột ngột mất thị lực. Phi công buộc phải gửi tín hiệu về căn cứ Leeming để xin được yểm trợ và ngay lập tức một phi công được cử đến dẫn đường cho anh ta về Leeming" - theo phát ngôn viên RAF.

"Phi công bị mất phương hướng đã được hướng dẫn bay theo đội hình với máy bay yểm trợ trên đường quay về Leeming và hạ cánh an toàn. Đây là một kỹ năng được các phi công của RAF rèn luyện hàng ngày".

Phi đội 100 của RAF sử dụng các máy bay phản lực Hawk tại căn cứ Leeming, gần Richmond, hạt North Yorkshire để huấn luyện phi công xác định mục tiêu tiền phương và đóng giả máy bay địch trong các cuộc diễn tập.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.