Phát hiện thêm loài rùa mới tại 'đảo rùa khổng lồ'

(PLO)- Khi nhắc đến quần đảo Galapagos thuộc Ecuador, ít có loài nào có thể trở thành biểu tượng của quần đảo này như loài rùa khổng lồ.

Vào thời kỳ các nhà phát kiến người Tây Ban Nha tìm ra quần đảo, rùa khổng lồ có nhiều đến nỗi họ đã đặt tên quần đảo này theo tên chúng. Loài rùa khổng lồ ở đây cũng chính là loài đã giúp Darwin nghiệm ra thuyết chọn lọc tự nhiên. Phải mất hàng thập kỷ sau các nhà khoa học mới xác định được 15 chủng loài rùa có ở đây, trong số đó đã có bốn loài đã tuyệt chủng. Và đến nay chỉ còn một loài rùa còn tồn tại trên đảo Santa Cruz có tên khoa học là Chelonoidis porteri.

Tuy nhiên, nhờ các xét nghiệm DNA từ xương rùa từ bảo tàng Wisconsin và trên quần đảo Galapagos, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện thêm một loài rùa nữa còn sống trên đảo. Nhóm đã công bố công trình của mình trên tạp chí khoa học PLOS One và nhận định rằng còn hàng trăm con rùa khổng lồ đang sống ở phía đông đảo Santa Cruz, tách biệt loài rùa cũ tập trung ở phía Tây hòn đảo. Loài mới này có tên gọi là C. Donfaustoi, được đặt theo một nhà bảo tồn rùa đã hoạt động hàng chục năm.

 Loài rùa mới được phát hiện C. Donfaustoi

Trưởng nhóm nghiên cứu, Adalgisa “Gisella” Caccone thuộc ĐH Yale cho biết nhóm này được một người nghiên cứu các loài bò sát Tom Fritts, gợi ý nghiên cứu về những điểm khác biệt trên mai các con rùa. Bà Caccone cho biết khám phá này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cách loài rùa này đến được đảo Santa Cruz và quá trình dẫn đến sự đa dạng của loài này trên đảo.

Bản thân bà đã rất ngạc nhiên khi thấy họ hàng gần nhất của loài rùa mới này sống ở một hòn đảo phía Tây tên San Cristóbal. Theo bà, loài rùa này đã di cư đến Santa Cruz hai lần, một lần đến sống ở bờ phía đông và một lần ở bờ phía tây. Việc khám phá ra một loài mới có thể rất hữu ích trong công tác bảo tồn rùa biển trước các nguy cơ hiện tại như mất nơi sinh sống do nông nghiệp và đất du lịch, khách sạn.

 Loài rùa mới sống ở phía đông đảo Santa Cruz, tách biệt khỏi loài rùa ở phía tây hòn đảo.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Đối với việc bảo tồn, việc nhận một loài mới có thể giúp bảo vệ và phục hồi loài đó. Tuy nhiên, sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định số lượng cá thể của loài C. Donfaustoi cùng các đặc điểm về nơi ở, thời gian di cư cũng như các nguy hiểm và phương pháp bảo tồn hiệu quả.”

Được biết, quần thể rùa ở phía tây đảo có số lượng khoảng 2.000 con và sống trong một khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, trong khi nhóm rùa mới được phát hiện sống ở phía đông có số lượng chỉ 250 con và dễ gặp nhiều nguy hiểm hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết việc duy trì hai quần thể này tách biệt về mặt sinh học là cần thiết, nhất là khi hiện tại hai vùng này đã được nối với nhau nhờ một vùng nông nghiệp ở giữa.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.