Phát hiện đường hầm 'lịch sử' ở biên giới Mỹ-Mexico

(PLO)- Đại diện lực lượng tuần tra biên giới tại hạt Yuma, bang Arizona (Mỹ) cho biết đây "có vẻ là đường hầm phức tạp nhất trong lịch sử Mỹ".

Mỹ phát hiện một đường hầm bí mật được trang bị khá đầy đủ tại khu vực biên giới giữa bang Arizona (Mỹ) với Mexico, báo The Guardian ngày 7-8 đưa tin.

Cơ quan Điều tra an ninh nội địa (HSI) thuộc Sở Di trú và hải quan Mỹ (ICE) cho biết đường hầm bị phát hiện hôm 4-8 khi người dân ở hạt Yuma (bang Arizona) phát hiện một hố sụt lún gần bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Các quan chức cho biết đường hầm kéo dài từ một khu dân cư ở TP San Luis Rio Colorado (Mexico) đến TP San Luis (hạt Yuma). Đầu đường hầm trên lãnh thổ Mỹ đã bị bỏ dở.

Theo các đánh giá ban đầu, đường hầm dài gần 400 m, rộng gần 1 m, cao 1,2 m và nằm ở độ sâu hơn 7 m. 

Đầu đường bí mật bị bỏ dở ở TP San Luis, bang Arizona (Mỹ) hôm 4-8. Ảnh: AP

Ông Angel Ortiz, đại diện HSI tại hạt Yuma cho biết nơi phát hiện đường hầm là một vùng đất rất xốp nên không phù hợp để xây dựng các công trình ngầm. Do đó, việc phát hiện đường hầm này là một điều kỳ lạ.

Tuy nhiên, phần đường hầm đã được xây xong có hệ thống tay vịn và đầy đủ hệ thống điện, nước, thông khí. Trần và tường cũng được làm kiên cố bằng các tấm ván gỗ xếp khít nhau. Theo hình ảnh của hãng tin AP, phần sàn còn được làm bằng bê tông.

Đại diện lực lượng tuần tra biên giới tại Yuma cho biết đây "có vẻ là đường hầm phức tạp nhất trong lịch sử Mỹ". 

Một đoạn đường hầm bị phát hiện ở TP San Luis, bang Arizona (Mỹ) hôm 4-8. Ảnh: AP

Cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và chưa đưa ra kết luận cuối cùng về đường hầm.

Ông Ortiz nói rằng chưa biết rõ đường hầm đã được xây dựng và bỏ dở từ khi nào. Theo kinh nghiệm, những đường hầm ở quy mô tương tự có thể mất "vài tháng" để hoàn thành và nếu không có sự trợ giúp của máy móc, thời gian xây dựng có thể kéo dài hơn.

Khu vực biên giới Mỹ-Mexico tại bang Arizona là nơi các băng nhóm buôn lâu thường xuyên xây dựng các đường hầm bí mật phục vụ hành vi phạm pháp của mình.

Năm 2018, một cửa đường hầm bị phát hiện tại một căn nhà ở TP San Luis, cách biên giới chỉ khoảng 180 m. Nơi đây từng là cửa hàng gà rán nhưng sau đó bị bỏ không.

Đường hầm được các đối tượng buôn bán ma túy sử dụng để đưa các chất cấm qua biên giới. Chủ căn nhà đã bị bắt và bị tuyên phạt bảy năm tù vì tội buôn lậu ma túy. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.