Phát hiện cá sấu đầu tiên sinh con mà không cần con đực

(PLO)- Các nhà khoa học đã phát hiện một con cá sấu trong vườn thú ở Costa Rica đẻ trứng mang bào thai, dù nó không tiếp xúc bất kỳ con đực nào trong 16 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nhà khoa học đã ghi nhận trường hợp con cá sấu sinh sản đồng trinh đầu tiên. Con cá sấu trên 18 tuổi, sống tại một vườn thú ở Costa Rica. Theo tờ The Guardian, con cá sấu được chuyển đến vườn thú khi nó mới 2 tuổi và trong 16 năm qua, nó không tiếp xúc với bất kỳ con đực nào.

Vào tháng 1-2018, những người trông coi vườn thú đã phát hiện ra ổ trứng gồm 14 quả trong chuồng của con cá sấu trên. Những quả trứng này không nở nhưng có một quả trong số này chứa bào thai đã hình thành hoàn chỉnh.

Con cá sấu được phát hiện đẻ trứng mang bào thai dù không tiếp xúc với con đực trong suốt 16 năm. Ảnh: CENTRAL FLORIDA ZOO

Con cá sấu được phát hiện đẻ trứng mang bào thai dù không tiếp xúc với con đực trong suốt 16 năm. Ảnh: CENTRAL FLORIDA ZOO

Các nhà khoa học đã phân tích di truyền thông qua các mô từ tim của bào thai và từ lớp da của cá sấu mẹ. Kết quả cho thấy bào thai giống con cá sấu đến 99,9% về mặt di truyền. Các nhà khoa học sau đó xác nhận quả trứng mang bào thai này do con cá sấu sinh ra mà không cần đến con đực.

Sinh sản đồng trinh đã được ghi nhận ở nhiều loài chim, cá, thằn lằn, rắn nhưng chưa từng được ghi nhận ở cá sấu trước đây. Trong quá trình này, trứng phát triển thành phôi mà không cần thụ tinh.

Thông tin về trường hợp này đã được đăng trên chuyên san Biology Letters. Các nhà nghiên cứu cho rằng trường hợp của con cá sấu cung cấp “những hiểu biết sâu sắc”, cho thấy những tổ tiên tiến hóa của nó như khủng long cũng có khả năng tự sinh sản.

Tiến sĩ Warren Booth - một trong những người tham gia nghiên cứu về trường hợp con cá sấu trên - cho biết con người chưa từng ghi nhận cá sấu “sinh sản đồng trinh” là vì không nhiều người nuôi cá sấu làm thú cưng.

''Thực tế là cơ chế sinh sản đồng trinh giống nhau ở rất nhiều loài, cho thấy đó là một đặc điểm rất cổ xưa đã được di truyền qua nhiều thế hệ. Vì vậy, điều này cho thấy khủng long cũng có thể sinh sản theo cách này” - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.