Pháp và Đức muốn độc lập với Mỹ về vũ khí

(PLO)- Pháp và Đức muốn cắt giảm sự phụ thuộc công nghệ của mình vào Mỹ, đồng thời thúc đẩy sản xuất các sản phẩm quân sự của chính họ.

Theo đài RT đưa tin hôm 2-8, Pháp và Đức hiện muốn cắt giảm sự phụ thuộc công nghệ của mình vào Mỹ, đồng thời thúc đẩy sản xuất các sản phẩm quân sự của chính họ.

Các công ty sản xuất vũ khí quân sự ở Đức và Pháp đang cố gắng loại bỏ các công nghệ của Mỹ trong chế tạo trực thăng, đồng thời nghiên cứu tự chế tạo một loại súng trường tấn công mới cho Lực lượng Vũ trang Đức (Bundeswehr), cũng như một loại máy bay chiến đấu mới được phát triển theo chương trình Hệ thống Không quân Tương lai (FCAS).

Một máy bay chiến đấu của Đức. Ảnh: REUTERS

Lý do đằng sau quyết định này của Pháp và Đức là vì hai nước muốn bảo vệ các thông tin nhạy cảm của họ không lọt vào tay Mỹ.

Hơn nữa, họ cũng lo ngại rằng Washington sẽ có quyền kiểm soát tất cả các thiết bị sử dụng công nghệ của mình theo Quy định về buôn bán vũ khí quốc tế (ITAR), và thông qua đó có quyền ngừng cung cấp vũ khí cho Paris và Berlin.

"Không có ITAR và các hệ thống quản lý khác của Mỹ, châu Âu sẽ tự do hơn trong việc lựa chọn các đối tác sản xuất vũ khí" - ông Florent Chauvancy, giám đốc bán hàng bộ phận sản xuất trực thăng thuộc công ty Safran (Pháp) nói.

Theo báo cáo, công ty Safran muốn hợp tác với nhà sản xuất ZF Friedrichshafen của Đức để phát triển một ổ đĩa mới có thể lắp đặt trong các máy bay không người lái cỡ lớn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ liệu thương vụ này có thật hay không.

Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khoảng 12.000 lính Mỹ khỏi Đức, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục cáo buộc châu Âu - và đặc biệt là Đức đã không thanh toán chi phí quốc phòng cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài ra, Mỹ cũng lên tiếng phản đối sự hợp tác về năng lượng giữa Nga và Đức trong việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 dọc theo biển Baltic, vốn được xem là một nỗ lực của Nga nhằm mở rộng thị trường ở châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.