Pháp tăng khủng chi tiêu quân sự để đối phó 'những mối nguy thế kỷ'

(PLO)- Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ tăng thêm 1/3 chi tiêu quân sự trong những năm tới để đối phó những mối nguy của thế kỷ này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước ông sẽ tăng thêm 1/3 chi tiêu quân sự trong những năm tới. Thông báo của ông Macron được đưa ra sau khi ông tiết lộ tham vọng cải tổ quân đội Pháp để đối phó những mối nguy của thế kỷ này, theo hãng tin Reuters.

Ông Macron cho biết ngân sách được lên kế hoạch cho giai đoạn 2024-2030 sẽ giúp quân đội thích nghi với nguy cơ xảy ra xung đột cường độ cao. Theo đó, ngân sách cho giai đoạn này sẽ ở mức 413 tỉ euro (447 tỉ USD), tăng từ 295 tỉ euro trong giai đoạn 2019-2025.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đọc diễn văn năm mới trước quân đội Pháp, tại căn cứ không quân Mont-de-Marsan ngày 20-1. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đọc diễn văn năm mới trước quân đội Pháp, tại căn cứ không quân Mont-de-Marsan ngày 20-1. Ảnh: REUTERS

Điều này có nghĩa là đến năm 2030, ngân sách quân sự của Pháp sẽ tăng gấp đôi kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2017.

Phát biểu tại căn cứ không quân Mont-de-Marsan ở tây nam nước Pháp, ông Macron nói: “Trước sự thay đổi của chiến tranh, Pháp đã và sẽ có quân đội sẵn sàng đối phó những hiểm họa của thế kỷ. Chúng ta cần phải đi trước chiến tranh" - ông Macron nói thêm.

Ông thông tin thêm rằng Pháp sẽ đầu tư vào máy bay không người lái và tình báo quân sự - những lĩnh vực mà các quan chức Pháp cho rằng đã bộc lộ những khoảng trống và quân đội nên xoay trục để đối phó xung đột cường độ cao.

Ông Macron cũng cho biết Pháp sẽ đặc biệt chú ý đến sự hiện diện quân sự ở các vùng lãnh thổ hải ngoại, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi các mối đe dọa mới đang xuất hiện.

Trước đó vào tháng 12-2022, Nhật công bố kế hoạch xây dựng quân đội lớn nhất kể từ Thế chiến II. Với tổng giá trị 320 tỉ USD và kéo dài 5 năm, kế hoạch bao gồm việc mua tên lửa và sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài. Mỹ đã ca ngợi quyết định này, gọi đây là một bước giúp ổn định tình hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.