Pháp bất ngờ phát hiện biến thể mới với 46 đột biến

(PLO)- Các nhà khoa học thuộc Pháp phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa 46 đột biến, có khả năng né tránh vaccine tốt hơn và dễ lây lan hơn chủng gốc.

Theo tờ The Times of India ngày 4-1, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu bệnh viện ĐH Méditerranée (IHU) ở Pháp mới đây đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa 46 đột biến, khiến biến thể này có khả năng né tránh vaccine tốt hơn và dễ lây lan hơn chủng gốc (nhưng vẫn chưa vượt qua được Omicron).

Cụ thể, các xét nghiệm cho thấy biến thể này mang một số đột biến như E484K - giúp nó né tránh vaccine tốt hơn. Ngoài ra, biến thể này có đột biến N501Y - lần đầu tiên phát hiện trong biến thể Alpha - khiến chúng lây lan nhanh hơn.

Ảnh minh họa cấu trúc của virus SARS-CoV-2. Ảnh: NPR

Hiện có 12 ca nhiễm biến thể mới này ở gần TP Marseille, trong đó ca đầu tiên là người từng du lịch đến Cameroon - một quốc gia Trung Phi. Nhiều ca nhiễm trở nặng phải nhập viện. Dù vậy, tại Pháp, chưa có dấu hiệu biến thể mới sẽ vượt mặt biến thể Omicron.

GS Philippe Colson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết nhóm đã tạm gọi đây là biến thể IHU và đã thông báo về phát hiện này trên trang y khoa medRxiv. Nhóm cũng đã trình hai trình tự gen mới của biến thể với mã khoa học là B.1.640.2.

Chia sẻ trên Twitter vào ngày 4-1, nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) lưu ý rằng các nhà khoa học liên tục phát hiện biến thể mới nhưng điều đó không có nghĩa chúng nguy hiểm hơn những biến thể đã biết. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.