Ông Trump và ông Zelensky điện đàm, bàn chuyện viện trợ Ukraine

(PLO)- Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm để bàn về viện trợ Ukraine và một số vấn đề liên quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào ngày 19-7, cuộc nói chuyện đầu tiên giữa hai nhân vật này kể từ sau khi ông Trump rời Nhà Trắng, theo tờ The Kyiv Independent.

Tổng thống Zelensky thông báo trên Twitter rằng 2 người đã thảo luận về tầm quan trọng sống còn liên quan chuyện viện trợ Ukraine. Ông Zelensky rất mong muốn Mỹ duy trì viện trợ Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng lưu ý rằng ông và ông Trump đã nhất trí sẽ tổ chức một cuộc gặp cá nhân trong tương lai để thảo luận về các giải pháp tìm kiếm hòa bình giữa Ukraine và Nga.

viện trợ Ukraine
Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky (phải) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc điện đàm bàn chuyện viện trợ Ukraine. Ảnh: GETTY IMAGES

"Ukraine sẽ luôn biết ơn Mỹ vì đã giúp đỡ chúng tôi tăng cường năng lực đối phó Nga. Các cuộc tấn công của Nga vào các thành phố và làng mạc của chúng tôi vẫn tiếp diễn hàng ngày. Chúng tôi đã nhất trí sẽ có một cuộc gặp riêng để thảo luận về những bước đi khả dĩ giúp cho hòa bình trở nên công bằng và thực sự lâu dài" - ông Zelensky viết.

Phần mình, ông Trump viết trên nền tảng Trump Social rằng ông và ông Zelensky đã có “cuộc gọi rất tốt đẹp”, hãng Reuters đưa tin.

Theo ông Trump, nếu đắc cử tổng thống Mỹ năm nay, ông “sẽ mang lại hòa bình cho thế giới và chấm dứt cuộc chiến Nga-Ukraine vốn đã cướp đi rất nhiều sinh mạng”.

"Cả hai bên [Nga-Ukraine] sẽ có thể đến gần với nhau, đàm phán một thỏa thuận chấm dứt bạo lực và mở đường hướng tới thịnh vượng” - ông Trump viết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.