Ông Trump trấn an nhà đầu tư sau vụ hơn 300 lao động Hàn Quốc bị bắt ở Mỹ

(PLO)- Tổng thống Trump hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Mỹ, trong một động thái nhằm trấn an họ sau vụ hơn 300 lao động Hàn Quốc bị bắt ở Mỹ và sau đó được đưa về nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social rằng ông không muốn "làm nản lòng" hay "làm giảm động lực" đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh có nhiều lo ngại sau vụ hơn 300 công nhân Hàn Quốc bị bắt tại công trường xây dựng nhà máy pin xe điện của liên doanh Hyundai Motor-LG Energy Solution tại bang Georgia (Mỹ) hồi đầu tháng.

Những công dân này đã được hồi hương hôm 12-9 sau một tuần bị giam giữ do bị giới chức Mỹ cho là cư trú và làm việc bất hợp pháp trên đất Mỹ, theo hãng thông tấn Yonhap.

"Tôi không muốn làm nản lòng hay làm giảm động lực đầu tư vào Mỹ từ các quốc gia hay công ty bên ngoài. Chúng tôi hoan nghênh họ, chúng tôi hoan nghênh nhân viên của họ, chúng tôi sẵn sàng tự hào nói rằng chúng tôi sẽ học hỏi từ họ và thậm chí còn làm tốt hơn họ trong 'lĩnh vực' của họ, vào một thời điểm nào đó trong tương lai không xa!” - ông Trump viết.

300 lao động Hàn Quốc bị bắt.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WHITE HOUSE

Ông Trump cho biết ông muốn các công ty công nghệ nước ngoài đưa lao động lành nghề của họ đến để đào tạo cho người lao động Mỹ, mặc dù ông không nói rõ chính quyền của ông sẽ giải quyết các vấn đề liên quan thị thực như thế nào để cho phép họ triển khai nhân viên một cách ổn định đến Mỹ.

"Khi các công ty nước ngoài đang chế tạo các sản phẩm, máy móc và nhiều 'thứ' cực kỳ phức tạp khác đến Mỹ với các khoản đầu tư lớn, tôi muốn họ đưa chuyên gia của họ đến trong một khoảng thời gian để hướng dẫn và đào tạo người dân của chúng tôi cách chế tạo những sản phẩm độc đáo và phức tạp này" - ông Trump cho hay.

"Nếu chúng tôi không làm điều này, tất cả những khoản đầu tư khổng lồ đó sẽ không bao giờ xuất hiện ngay từ đầu. Chip, chất bán dẫn, máy tính, tàu thủy, tàu hỏa và rất nhiều sản phẩm khác mà chúng ta phải học cách sản xuất từ ​​người khác, hoặc trong nhiều trường hợp, phải học lại, vì chúng ta từng rất giỏi về lĩnh vực này, nhưng giờ thì không còn nữa” - ông Trump nhấn mạnh.

Ngày 4-9, các đặc vụ liên bang Mỹ đã đột kích công trường xây dựng tại nhà máy pin xe điện do liên doanh giữa Hyundai Motor Group và LG Energy Solution vận hành ở bang Georgia. Trong số 475 người bị bắt, có hơn 300 người là công dân Hàn Quốc.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết những người này bị phát hiện làm việc trái phép tại Mỹ, bao gồm những người dùng visa ngắn hạn hoặc visa du lịch vốn không cho phép lao động.

Vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai đồng minh và đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Seoul có thể thực hiện ổn định các cam kết đầu tư của nước này tại Mỹ hay không.

Là một phần của thỏa thuận thương mại với Mỹ được ký kết vào tháng 7, Hàn Quốc đã cam kết đầu tư 350 tỉ USD, đồng thời nhấn mạnh thiện chí giúp vực dậy ngành đóng tàu của Mỹ thông qua dự án "Làm cho ngành đóng tàu Mỹ vĩ đại trở lại".

Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đã bày tỏ sự lo ngại về khả năng cuộc đột kích kiểm soát nhập cư vào một nhà máy pin của Hàn Quốc có thể tác động tiêu cực đến đầu tư trong tương lai của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.