Ông Trump: Sẽ từ bỏ nỗ lực hoà giải xung đột Nga-Ukraine nếu không thấy triển vọng

(PLO)- Sau Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio,  Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Washington sẽ từ bỏ nỗ lực hòa giải xung đột Nga-Ukraine nếu không thấy triển vọng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ chấm dứt nỗ lực làm trung gian hoà giải xung đột Nga-Ukraine nếu không có tín hiệu rõ ràng về tiến triển trong thời gian tới, theo hãng tin Reuters.

“Chúng tôi muốn hoàn tất điều này một cách nhanh chóng. Nhưng nếu vì lý do nào đó, một trong hai bên gây khó khăn lớn, chúng tôi sẽ nói thẳng: ‘Các ông thật ngốc nghếch, là những kẻ tồi tệ’ và chúng tôi sẽ rút lui. Nhưng hy vọng điều đó không xảy ra” - ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ từ chối nêu rõ thời hạn còn lại để giải quyết xung đột Ukraine là bao lâu.

xung đột Nga-Ukraine
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: POLITICO

Trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có đang trì hoãn hay không, ông Trump nói: “Tôi hy vọng là không".

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nói Mỹ sẽ từ bỏ nỗ lực làm trung gian trong vài ngày tới nếu không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy thỏa thuận này khả thi.

“Chúng tôi sẽ không tiếp tục theo đuổi nỗ lực này trong nhiều tuần hay nhiều tháng tới. Vì vậy, chúng tôi cần phải xác định cấp tốc trong vài ngày tới rằng liệu điều này khả thi trong vài tuần tới không. Nếu có, chúng tôi sẽ tiếp tục. Nếu không, chúng tôi còn những ưu tiên khác cần tập trung” - ông Rubio nói.

Trong vài tuần qua, các quan chức Mỹ thừa nhận khả năng đạt thỏa thuận hòa bình nhanh tại Ukraine ngày càng mong manh. Ba nhà ngoại giao châu Âu cho rằng phát biểu của ông Rubio phản ánh sự thất vọng gia tăng trong Nhà Trắng trước lập trường cứng rắn của Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết các bên đã đạt được một số tiến triển trong việc xây dựng khuôn khổ hòa bình, nhưng liên lạc với Washington gặp nhiều khó khăn.

Ông Peskov khẳng định Nga theo đuổi giải pháp hòa bình nhưng đồng thời phải đảm bảo lợi ích quốc gia, và Moscow vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ.

Một quan chức Mỹ cho biết Washington cũng không hài lòng khi Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskiy tuần này tuyên bố đặc phái viên của ông Trump là ông Steve Witkoff “truyền bá luận điệu của Nga”, và cho rằng điều đó không có lợi cho tiến trình đàm phán.

Các bên đã tổ chức vòng đàm phán trực tiếp cấp cao đầu tiên trong khuôn khổ sáng kiến hòa bình của ông Trump hôm 17-4 tại Paris (Pháp), có sự tham gia của các cường quốc châu Âu.

Ông Rubio cho biết đề xuất khuôn khổ hòa bình do Mỹ trình bày đã nhận được “phản hồi tích cực” và Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng đánh giá các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và tích cực.

Một quan chức Mỹ tiết lộ các bên sẽ gặp lại tại London (Anh) vào tuần tới, tạo điều kiện cho Ukraine thống nhất hoàn toàn với “bản điều kiện sơ bộ” do Washington đưa ra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.