Ông Trump sẽ đánh thuế công ty Mỹ tạo việc làm ở nước ngoài

(PLO)- Tổng thống Donald Trump nói sẽ áp thuế các công ty Mỹ tạo việc làm ở nước ngoài nếu ông tái đắc cử và khẳng định mình sẵn sàng thách thức Trung Quốc.   

Theo hãng tin Reuters, hôm 27-8 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói nếu ông tái đắc cử thì chính quyền của ông sẽ áp thuế lên bất kỳ công ty Mỹ nào rời khỏi quốc gia này và tạo việc làm ở nước ngoài.   

“Chúng tôi sẽ áp thuế quan đối với bất kỳ công ty nào rời nước Mỹ để tạo việc làm ở nước ngoài” - ông Trump nói trong diễn văn tiếp nhận đề cử tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa diễn ra từ ngày 24-7 đến ngày 27-7.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo các công ty và công việc của người Mỹ ở lại nước Mỹ, như tôi đã và đang làm. Chương trình nghị sự của ông Joe Biden được làm ra tại Trung Quốc. Chương trình nghị sự của tôi ra đời tại nước Mỹ này" - ông Trump phát biểu trong Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong ngày đầu tiên của Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa tại Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ. ẢNH: REUTERS 

Phát biểu trước các đảng viên trung thành, ông Trump tự nhận mình sẵn sàng thách thức Trung Quốc về thương mại và khẳng định ứng cử viên đối thủ đảng Dân chủ, ông Joe Biden, sẽ không cứng rắn như vậy. 

Ông Trump cũng đã đề cập điều này trong một sự kiện tranh cử ở Pennsylvania vào tuần trước: “Chúng tôi sẽ cấp tín dụng thuế cho các công ty mang việc làm trở lại Mỹ. Nếu họ không làm theo, chúng tôi sẽ đánh thuế đối với những công ty đó và họ sẽ phải trả cho chúng tôi rất nhiều tiền".

Ông Trump đã dành phần lớn thời gian trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình để tiến hành cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc. Chính quyền ông Trump đã trừng phạt bằng cách áp thuế đối với lượng hàng nhập khẩu trị giá 370 tỉ USD từ Trung Quốc. 

Vào tháng 5, ông Trump đã đe dọa áp đặt các mức thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa bên ngoài quốc gia này. Đây được xem như một động thái khác mà chính quyền ông Trump có thể thực hiện để đẩy chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và dựng lên các rào cản thương mại mới.


Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.