Ông Trump rút đề cử ứng viên Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

(PLO)- Tổng thống Trump thông báo rút đề cử bà Stefanik cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vì muốn duy trì thế đa số tại Hạ viện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã rút việc đề cử Hạ nghị sĩ Elise Stefanik cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vì đảng Cộng hòa cần duy trì thế đa số mong manh tại Hạ viện để thúc đẩy chương trình nghị sự "Nước Mỹ trước tiên", theo hãng tin Reuters.

"Điều quan trọng là chúng ta phải duy trì mọi ghế của đảng Cộng hòa trong quốc hội. Với đa số rất sít sao, tôi không muốn mạo hiểm với bất kỳ ai khác tranh cử ghế của bà Elise” - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Ông Trump vẫn chưa thông báo ứng viên mới cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.jpg
Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Elise Stefanik. Ảnh: Kent Nishimura/GETTY IMAGES

Đảng Cộng hòa nắm giữ đa số sít sao 218-213 tại Hạ viện Mỹ trong bối cảnh đảng này chuẩn bị cố gắng gia hạn chương trình cắt giảm thuế năm 2017 của ông Trump và giải quyết khoản nợ quốc gia lên tới hơn 36.600 tỉ USD.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã cảm ơn bà Stefanik vì đã đồng ý ở lại Hạ viện và cam kết sẽ tạo ra một vị trí mới cho bà trong nhóm lãnh đạo của ông.

“Ai cũng biết rằng đảng Cộng hòa có đa số rất mong manh tại Hạ viện, và việc bà Elise đồng ý rút đề cử sẽ cho phép chúng tôi giữ lại một trong những thành viên cứng rắn và kiên quyết nhất của đảng để giúp thúc đẩy các chính sách Nước Mỹ trước tiên của Tổng thống Trump. Tôi sẽ mời bà ấy quay trở lại bàn lãnh đạo ngay lập tức” - ông Johnson cho hay.

Ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, ông Trump đã đề cử bà Stefanik vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Bà Stefanik, 41 tuổi, là hạ nghị sĩ đại diện bang New York. Bà Stefanik được biết tới là một đồng minh trung thành của ông Trump.

Bà Stefanik đắc cử hạ nghị sĩ lần đầu tiên năm 2014 và đã tái đắc cử trong tất cả các cuộc bầu cử trong 10 năm qua.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.