Ông Trump nói không chỉ đạo luật sư điều tra ông Biden

(PLO)- Trong cuộc phỏng vấn mới đây với một đài phát thanh, Tổng thống Trump nói ông không hề chỉ đạo luật sư sang Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Biden. 

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không chỉ đạo luật sư cá nhân của mình, ông Rudy Giuliani, thay mặt mình tới Ukraine, mặc dù trước đó trong cuộc hội thoại được Nhà Trắng công bố có đoạn ông đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi đầu năm nay rằng ông Zelenskiy nên nói chuyện với ông Giuliani, đài ABC News đưa tin.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh được phát sóng hôm 26-11, phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump rằng liệu ông có chỉ đạo ông Giuliani "đến Ukraine để làm bất cứ điều gì hay tạo áp lực cho họ không?".

"Không, tôi không chỉ đạo ông ta nhưng ông ta là một chiến binh, Rudy là một chiến binh" - ông Trump đã trả lời.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với một đài phát thanh, ông Trump nói  mình không hề chỉ đạo luật sư sang Ukraine điều tra ông Biden. Ảnh:WASHINGTON POST

Trong một dấu hiệu khác cho thấy ông Trump đang cố không để mình dính líu với các công việc mà luật sư riêng của ông đã làm ở Ukraine, mặc dù ông vẫn thường xuyên ca ngợi ông Giuliani và tán thành các hoạt động riêng của luật sư tại Ukraine. Ông Trump nói rằng ông Giuliani ngoài việc là đại diện pháp lý cho tổng thống còn làm nhiều công việc cho các thân chủ khác.

"Rudy có những khách hàng khác ngoài tôi. Ông ấy làm rất nhiều việc tại Ukraine trong nhiều năm qua" - tổng thống Mỹ nói thêm.

Trả lời ABC News, ông Giuliani nói rằng những điều ông Trump nói là chính xác và khẳng định rằng ông không bao giờ đến Ukraine để thăm dò bất cứ điều gì. Tuy nhiên, đài CNN từng đưa tin trong bản ghi chép cuộc gọi hôm 25-7 giữa ông Trump và ông Zelenskiy, chủ nhân Nhà Trắng đã liên tiếp thúc đẩy sự can thiệp của ông Giuliani.

Ông Trump nói với ông Zelenskiy: "Giuliani là một người rất đáng tôn trọng. Ông ấy từng là thị trưởng của New York, một thị trưởng tuyệt vời, và tôi muốn ông ấy gọi cho ông. Rudy biết chuyện gì đang diễn ra và ông ấy là một người rất có khả năng. Nếu ông có thể nói chuyện với ông ấy thì sẽ rất tuyệt".

Được biết Hạ viện Mỹ vẫn đang tiến hành một cuộc điều tra luận tội về việc liệu Tổng thống Trump có gây áp lực với Ukraine để đổi lấy cuộc điều tra cựu ông Biden - đối thủ tranh cử của Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
 
Các nhân chứng tại phiên điều trần đã nói với các nhà lập pháp rằng ông Giuliani đã ngầm chỉ đạo một chính sách đối ngoại của Mỹ nhằm đạt được các cuộc điều tra như mong muốn của ông Trump. 

Ngoài ra, bà Laura Cooper, phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách của Mỹ với Ukraine và Nga, khi điều trần trước Hạ viện lại nói các nhân viên của bà đã nhận được email từ ngày 25-7, cho thấy người Ukraine đã biết về việc khoản tiền tài trợ quân sự của Mỹ với họ đã bị "ghim" lại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.