Ông Trump nói gì sau khi gặp ông Kim?

(PLO)- Buổi hội đàm giữa lãnh đạo hai bên diễn ra chỉ trong 40 phút và cả hai nước đã đồng ý sẽ nối lại đàm phán phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Theo hãng tin CNN, sau khi kết thúc cuộc gặp, đích thân Tổng thống Donald Trump đã ra tiễn Chủ tịch Kim Jong-un đi về lãnh thổ Triều Tiên, đi cạnh ông là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Trump sau đó cho biết hai nước đã đồng ý lại nối lại đàm phán hạt nhân và tiếp tục những gì còn dang dở ở những kỳ Thượng đỉnh trước. Ngoài ra, ông cũng miêu tả cuộc diện kiến với người đồng cấp Triều Tiên là "một ngày huyền thoại và lịch sử". 

"Chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ cùng nhau (mỗi nước) chỉ định một đoàn đàm phán. Các đoàn sẽ cố gắng cùng nhau đi đến những việc cụ thể hơn", ông Trump nói, tiết lộ người dẫn đầu đoàn đàm phán sẽ là Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun và chúc ông may mắn.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau tại biên giới hai miền Triều Tiên. Ảnh: CNN 

Tổng thống cũng cho biết các phái đoàn hai nước sẽ bắt đầu gặp nhau trong vài tuần tới nhưng nhấn mạnh rằng ông không muốn thúc giục việc đi đến một thoả thuận cuối cùng ở thời điểm hiện tại. 

"Những lời nói không phải chỉ là những đồ vật thông thường. Không ai biết mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào", ông nhận xét. 

Về phía Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông chia sẻ cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên "đã đem lại niềm hi vọng cho  80 triệu người".

"Thông qua cuộc họp này hôm nay, dù rằng là về phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập hòa bình, tôi tin rằng trong những quá trình đó trên bán đảo Triều Tiên chúng ta đã cùng vượt qua những khó khăn. Vì vậy, 80 triệu người trên bán đảo này đã có được hi vọng nhờ vào ngày hôm nay", dẫn lời ông Moon.

Trong một diễn biến khác, ông Trump trong buổi hội đàm được cho là đã hỏi ông Kim rằng liệu ông có thấy thoải mái không khi ông Trump bước qua biên giới Triều Tiên.

"Tôi đã hỏi ông ấy có muốn tôi bước qua biên giới Triều Tiên không, và ông ấy nói rằng ông ấy rất vinh dự.", Tổng thống Donald Trump chia sẻ với báo giới, đồng thời nói rằng lúc đó ông đã không biết câu trả lời của người đồng cấp Triều Tiên sẽ như thế nào.

CNN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.