Ông Trump nói đã ký 12 lá thư thông báo thuế quan, sẽ gửi đi vào tuần sau

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rằng ông đã ký 12 lá thư thông báo thuế quan và sẽ gửi đi vào tuần sau ngay trước thời hạn các mức thuế mới mà ông đưa ra có hiệu lực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký 12 lá thư thông báo thuế quan với các nước và sẽ gửi đi vào tuần sau, ngay trước thời hạn các mức thuế mới mà ông đưa ra có hiệu lực, theo hãng tin AFP.

“Tôi đã ký một số lá thư và có lẽ sẽ gửi đi vào ngày 7-7, khoảng 12 lá” - ông Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One, cho biết các quốc gia nhận được thư sẽ được công bố cùng ngày.

Ông Trump nói đã ký 12 lá thư thông báo thuế quan, sẽ gửi đi vào tuần sau
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WHITE HOUSE

Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày trước khi các mức thuế cao hơn dự kiến sẽ có hiệu lực đối với hàng chục nền kinh tế. Tổng thống Mỹ hôm 3-7 cho biết mức thuế mới sẽ dao động từ 10 đến 70%.

Các mức thuế này là một phần trong kế hoạch thuế đối ứng mà ông Trump công bố hồi tháng 4. Ông Trump sau đó đã tạm dừng việc tăng thuế đến ngày 9-7, nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại diễn ra.

Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố các thỏa thuận với Anh và Việt Nam. Mỹ và Trung Quốc cũng đồng ý tạm thời giảm các mức thuế quan đối với hàng hóa của nhau.

Khi hạn chót ngày 9-7 đến gần, ông Trump nhiều lần tuyên bố sẽ thông báo cho các nước về mức thuế của Mỹ bằng cách gửi thư.

Hôm 4-7, ông Trump nói việc gửi thông báo sẽ dễ dàng hơn nhiều so với “ngồi xuống và xử lý 15 vấn đề khác nhau”.

Thổ Nhĩ Kỳ ‘nối lại giấc mơ’ F-35 với Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ ‘nối lại giấc mơ’ F-35 với Mỹ

(PLO)- Việc Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy tái gia nhập chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đánh dấu một thời điểm mang tính bước ngoặt trong chiến lược quốc phòng của nước này cũng như sự gắn kết của NATO.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.