Ông Trump nói có thể phủ quyết dự luật Hong Kong

(PLO)- Ông Trump nói ông có thể phủ quyết dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong để bảo vệ cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-11 nói ông có thể phủ quyết dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong để tạo điều kiện cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Nói trên chương trình truyền hình “Fox & Friends”, ông Trump nói ông sẽ cân đối các ưu tiên cạnh tranh trong quan hệ Mỹ-Trung.

“Chúng ta phải sát cánh cùng Hong Kong nhưng tôi cũng sát cánh với Chủ tịch Tập….Tôi sát cánh cùng Hong Kong...Tôi sát cánh với tất cả những thứ chúng ta muốn làm, nhưng chúng ta cũng đang trong tiến trình thương thảo một thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử. Và nếu chúng ta có thể làm được điều này, đó sẽ là điều tuyệt vời” - ông Trump nói trên “Fox & Friends”.

Ông Trump còn nói ông đã giúp cứu hàng ngàn sinh mạng ở Hong Kong với việc nói ông Tập không can thiệp, “vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) nói có thể phủ quyết dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong vì phải sát cánh cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong đàm phán thương mại.

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua và ông Trump có thời gian đến ngày 2-12 để hoặc ký ban hành hoặc phủ quyết. Dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ hằng năm phải ra báo cáo đánh giá liệu Hong Kong có đủ quyền tự trị để được Mỹ tiếp tục duy trì quy chế thương mại đặc biệt hay không. Phía Trung Quốc yêu cầu ông Trump phủ quyết dự luật, đồng thời đe dọa sẽ “trả đũa mạnh” nếu dự luật được ký ban hành thành luật.

Ông Trump lên tiếng về khả năng phủ quyết dự luật một ngày sau khi thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio - một trong những tác giả của dự luật - đoán chắc với kênh CNBC là ông Trump sẽ ký ban hành luật.

Phát ngôn của ông Trump nhanh chóng gặp phản ứng phản đối từ nhiều nghị sĩ ở cả lưỡng viện. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz khẳng định dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong “sẽ trở thành luật”. Ông Cruz tuyên bố sẽ không để các đe dọa chính trị cản trở sự ủng hộ của Mỹ với hàng triệu người biểu tình Hong Kong.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện - thượng nghị sĩ Chuck Schumer buộc ông Trump mềm yếu trước Trung Quốc. Ông Schumer tuyên bố những lời của ông Trump hôm nay không phản ánh điều mà người dân Mỹ và Quốc hội Mỹ nghĩ về các chính sách của Trung Quốc với Hong Kong. Không như lo ngại của ông Trump rằng dự luật Hong Kong sẽ làm khó cuộc đàm phán thương mại, ông Schumer cho rằng cứng rắn với Trung Quốc trong chuyện Hong Kong sẽ giúp Mỹ thắng trong cuộc chiến thương mại.

Sinh viên đại học Hong Kong biểu tình hồi tháng 9, kêu gọi Mỹ thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong. Ảnh: SCMP

Như đã nói, ông Trump vẫn còn thời gian đến ngày 2-12 để quyết định. Chưa biết diễn biến sẽ thế nào khi theo Washington Post lâu nay các phát ngôn công khai của ông Trump về Hong Kong vốn không nhất quán. Hồi tháng 6 - lúc biểu tình Hong Kong mới bắt đầu - ông Trump nói giải pháp để giải quyết biểu tình là chuyện giữa Hong Kong và Trung Quốc, “vì Hong Kong là một phần của Trung Quốc”.

Hai tháng sau đó, ông Trump viết trên Twitter rằng ông Tập nên đối xử với tình hình “một cách nhân đạo” trước khi thỏa thuận thương mại được ký: “Dĩ nhiên Trung Quốc muốn ký thỏa thuận. Để họ hành động một cách nhân đạo với Hong Kong trước đã!”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.