Ông Trump nhắm tới một trật tự thế giới mới gồm Mỹ, TQ và Nga

(PLO)- Trong cuộc họp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tuần trước tại Nhật Bản, Tổng thống Trump đã cho thấy những ý định của mình khi ông nhắc lại nhiều lần về mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nga và Trung Quốc.

Kênh CNBC của Mỹ vừa đăng một bài bình luận của Tiến sĩ Michael Ivanovitch về một trật tự thế giới mới xoay quanh ba trục Mỹ, Nga và Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump kiến tạo sau những động thái gần đây nhất của chủ nhân Nhà Trắng.

Hôm 28-6, ông đã có một cuộc thảo luận về nhiều vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Mỹ và Nga sẽ tiếp tục những tham vấn của cả hai về các vấn đề khu vực và toàn cầu, cũng như những phương thức cải thiện và mở rộng quan hệ chính trị và kinh tế song phương.

Cuộc gặp này diễn ra sau cuộc họp của ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người ủng hộ chủ nghĩa đa phương và chỉ trích mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong bài phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể G-20. Ông Tập nhắc lại những lại những luận điểm đó bằng cách thể hiện mong muốn hợp tác hơn là đối đầu.

Cuối cùng, cuộc họp Trump-Tập đã kết thúc bằng một sự hòa giải. Hai nước sẽ tạm dừng việc tiếp tục đánh thuế lẫn nhau và các cuộc đàm phán thương mại bị gián đoạn một tháng trước sẽ được tái khởi động ở những vấn đề bị bế tắc trước đây.

Nhành ô liu cho Trung Quốc, củ cà rốt cho Nga

Dù không quan tâm đến các khiếu nại của các công ty Mỹ về việc bị đối xử phân biệt đối xử ở Trung Quốc, ông Tập lại yêu cầu các doanh nghiệp Trung Quốc nên được chính quyền Mỹ đối xử công bằng.

Tổng thống Trump chấp nhận lời yêu cầu này thông qua việc cho phép các công ty Mỹ bán công nghệ cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei trong những lĩnh vực không quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, động thái này báo hiệu sự khởi đầu cho sự tập trung vào chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, vì một cuộc chiến với Nga hay Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp khiến ông trở thành tổng thống một nhiệm kỳ - ngay cả khi các đối thủ cạnh tranh của đảng Dân chủ trông không mấy hứa hẹn.

Ở thời điểm hiện tại, chiến lược hòa hoãn với hai quốc gia được Washington xem là đối thủ cạnh tranh chiến lược cho vị trí dẫn dắt trật tự thế giới của Mỹ trên mọi vấn đề, là ưu tiên hàng đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình bắt tay trước cuộc gặp song phương của họ trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G-20 tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 29-6. Ảnh: REUTERS

Mọi thứ có lẽ sẽ trở nên rõ ràng hơn sau khi ông Trump thành công trong việc giữ được ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Mỹ đã thấy một cách chính xác rằng chọn lựa gây chiến với Nga và Trung Quốc sẽ tạo ra một mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại, và người Mỹ cùng với phần còn lại của thế giới sẽ không ủng hộ.

Vì vậy, ông tìm kiếm các giải pháp hòa bình và đàm phán với Nga ở Syria, Ukraine và Venezuela, chìa "củ cà rốt" cho Moscow bằng cách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Mỹ mong muốn mở rộng hoạt động tại quốc gia và lãnh thổ chưa có nhiều đầu tư. Trên thực tế, phái đoàn doanh nghiệp Mỹ là một trong phái đoàn lớn nhất tại diễn đàn kinh tế gần đây ở TP St. Petersburg, Nga.

Nga cũng có vai trò hữu ích trong vấn đề Iran. Nước này trái ngược hoàn toàn với các đồng minh truyền thống của Mỹ là Anh, Pháp và Đức - những nước không chỉ công khai bất đồng với Washington về Iran, mà còn tích cực phản đối các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo và đã thành lập một kênh thanh toán đặc biệt để làm ăn với Tehran.

Trung Quốc là một vấn đề hoàn toàn khác. Trong khi Nga có thể gây khó chịu cho Mỹ trong một số vấn đề toàn cầu cùng với những mối quan hệ không êm xuôi hàng thế kỷ với châu Âu, thì Trung Quốc đã lớn mạnh và trở thành một thách thức rõ ràng với vị thế dẫn đầu trật tự thế giới của Mỹ, gây suy yếu nghiêm trọng các liên minh xuyên Đại Tây Dương và châu Á của Washington.

Cùng tồn tại hòa bình

Một số nhà quan sát nhận định rằng trong cuộc đối đầu thương mại và an ninh với Trung Quốc thời gian qua, ông Trump đã thua. Đó là một đánh giá vội vàng và thiếu suy nghĩ.

Tuy nhiên, rõ ràng là hiệp định thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi những toan tính về mặt đối nội của ông. Không chỉ vậy, ông Trump dường như đã hạn chế việc lạm dụng quyền lực không thông minh trước đây của mình dưới vỏ bọc của một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Một lần nữa, điểm mấu chốt hiện tại là ông Trump sẽ phải chấp nhận ngưng can thiệp vào quá trình lập pháp và các chính sách kinh tế của Trung Quốc - những vấn đề nóng bỏng mà Trung Quốc gọi là “các vấn đề thuộc về nguyên tắc” để đổi lấy cam kết của nước này trong việc cắt giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

Ông Trump đã lãng phí hai năm rưỡi và 1 ngàn tỉ USD của Mỹ (do thâm hụt thương mại gia tăng với Trung Quốc) để theo đuổi các mục tiêu chính trị mà ông lẽ ra nên biết rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận. Bất cứ ai thúc đẩy tổng thống đi theo hướng đó đều xứng đáng bị sa thải.

Nhưng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe mới là người chiến thắng vì Tổng thống Trump đã đẩy Trung Quốc đến gần Nhật.

Ông Abe nên là người đầu tiên cảm ơn ông Trump vì đã biến giấc mơ không tưởng của Nhật trở thành hiện thực. Ông Tập, người có vẻ như không quan tâm đến Thủ tướng Abe trong nhiều năm, tuần trước đã chấp nhận lời mời thăm cấp nhà nước đến Nhật vào mùa xuân tới.

Hãy chờ xem Tổng thống Trump đối phó với thặng dư thương mại khổng lồ hàng năm của Nhật, khoảng 70 tỉ USD, như thế nào, đó là chưa nói đến nghĩa vụ không thể chối bỏ của Washington nhằm bảo vệ vô điều kiện quốc gia được xem là đồng minh châu Á hàng đầu của Mỹ.

Đặt tất cả các sự kiện lại với nhau, ông Trump có thể đã bắt đầu một quá trình hòa bình thế giới lâu dài từ bây giờ. Khái niệm đó dựa trên ý tưởng rằng Mỹ, Nga và Trung Quốc, sau nhiều năm đã nhìn thấy một trật tự thế giới mới xoay quanh ba quốc gia với những lợi ích kinh tế có thể cùng tồn tại hòa bình.

Trong cuộc họp G20 tuần trước, ông Trump đã bắt đầu một tiến trình có thể mang lại hòa bình và thịnh vượng kinh tế lâu dài cho thế giới với Nga và Trung Quốc.

Các động thái địa chính trị này có thể chủ yếu được thúc đẩy bởi chiến lược tái tranh cử của ông, nhưng chúng mang đến tiềm năng to lớn trong việc tạo ra một trật tự thế giới mới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.