Ông Trump: Nếu theo cố vấn Bolton, Mỹ sẽ chống lại cả thế giới

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton muốn lôi kéo ông vào nhiều cuộc xung đột quốc tế, song khẳng định ông mới là người ra quyết định cuối cùng.

Theo hãng tin RT, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 23-6, khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có bị các cố vấn ép buộc “hành động quân sự chống lại Iran” hay không, ông Trump trả lời: “Tôi có hai nhóm người, những chú bồ câu và những con diều hâu. John Bolton hoàn toàn là một con diều hâu. Nếu mọi việc phụ thuộc vào ông Bolton, ông ấy sẽ cùng lúc đánh nhau với cả thế giới”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngồi sau Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện tại Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó gạt đi những lo ngại về ảnh hưởng của ông Bolton, người từng phục vụ trong Nhà Trắng dưới thời chính quyền ông Ronald Reagan và George W.Bush, và khẳng định ông mới là người ra quyết định cuối cùng.

“Điều đó không thành vấn đề bởi vì tôi muốn có cả hai bên”, Tổng thống Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng tiếp tục bảo vệ thành tựu gìn giữ hòa bình, gồm việc lên tiếng phản đối hành động tấn công Iraq năm 2003 và quyết định hủy tấn công Iran nhằm đáp trả việc máy bay không người lái trinh sát của Mỹ bị bắn rơi hôm 20-6 vì cho rằng điều đó “không đáng” và có thể khiến 150 người chết.

Ông Trump hôm 22-6 nói cố vấn Bolton “làm việc rất tốt” nhưng thêm rằng ông “rất bất đồng” với ông Bolton trong vấn đề Trung Đông.

Sau khi được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng hồi năm ngoái, ông Bolton ủng hộ việc thay đổi chế độ ở Iran, Venezuela và được cho là người đứng sau các nỗ lực của Mỹ nhằm hạ bệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.