Ông Trump lần thứ hai lên tiếng việc ông Biden mắc ung thư: Tại sao lại để lâu đến vậy?

(PLO)- “...Tại sao lại để lâu như vậy? Với căn bệnh này, phải mất nhiều năm mới tiến triển đến mức độ nghiêm trọng như thế. Thực lòng mà nói, đây là một tin rất buồn và tôi thật sự lấy làm tiếc...” - Tổng thống Trump lần thứ hai lên tiếng sau khi nghe tin cựu Tổng thống Biden mắc ung thư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ nghi vấn về việc vì sao kết quả chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden không được phát hiện và công bố sớm hơn, tờ The Hill đưa tin.

“Tôi cho rằng việc ông Biden mắc ung thư một điều rất đáng tiếc. Nhưng tôi thật sự ngạc nhiên khi công chúng lại không được thông báo từ sớm” - Tổng thống Trump nói.

Ông Trump nói rằng xét nghiệm tuyến tiền liệt là một phần “rất cơ bản” trong quy trình khám sức khỏe định kỳ cho nam giới.

ông Biden mắc ung thư.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm Joe Biden. Ảnh: NHÀ TRẮNG

Một trong những phương pháp phổ biến để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt là xét nghiệm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu, bên cạnh kiểm tra trực tràng. Các phương pháp sàng lọc này thường không được khuyến nghị cho nam giới từ 70 tuổi trở lên.

“Nếu các bạn nhìn lại, thì đó chính là vị bác sĩ từng khẳng định rằng ông Biden hoàn toàn tỉnh táo, không gặp bất kỳ vấn đề nào về nhận thức. Thế nhưng giờ đây, thực tế đang dần chứng minh điều ngược lại và đó là một thực tế rất đáng buồn” - ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng dành lời khen cho đội ngũ y tế của Nhà Trắng dưới thời của ông, cũng như các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed - nơi các tổng thống Mỹ thường đến kiểm tra sức khỏe định kỳ.

“Một điều khác cần đặt câu hỏi là: Tại sao lại để lâu như vậy? Với căn bệnh này, phải mất nhiều năm mới tiến triển đến mức độ nghiêm trọng như thế. Thực lòng mà nói, đây là một tin rất buồn và tôi thật sự lấy làm tiếc. Tôi nghĩ mọi người cần biết rõ chuyện gì đã thực sự xảy ra” - ông Trump đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đặt câu hỏi tương tự về sức khoẻ của ông Biden, theo hãng tin Reuters.

“Tại sao người dân Mỹ lại không được biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của ông ấy?. Tại sao công chúng lại không được cung cấp thông tin chính xác hơn về những gì ông ấy thực sự đang đối mặt? Đây là vấn đề nghiêm trọng” - ông Vance nói liên quan thông tin ông Biden mắc ung thư.

Hiện phía ông Biden chưa lên tiếng liên quan các phát ngôn của ông Trump và ông Vance.

Ngày 19-5, cựu Tổng thống Biden đã có phát biểu đầu tiên về việc ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt, tờ The Guardian đưa tin.

“Ung thư là điều có thể xảy đến với bất kỳ ai. Như rất nhiều người trong các bạn, phu nhân Jill Biden và tôi đã học được rằng chính những tổn thương từng trải qua lại giúp ta trở nên mạnh mẽ nhất. Cảm ơn mọi người đã nâng đỡ chúng tôi bằng tình yêu thương và sự động viên” - ông Biden viết trên mạng xã hội.

Trước đó, chiều 18-5, Văn phòng của cựu tổng thống Mỹ cho biết ông Biden mắc ung thư tuyến tiền liệt dạng tiến triển và căn bệnh đã di căn đến xương.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.