Ông Trump khuyên Ukraine 'hành động nhanh chóng' trước khi Nga đổi ý

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng mỗi lần Kiev mất quá nhiều thời gian để ra quyết định về đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine thì Moscow lại thay đổi ý định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chia sẻ với báo giới tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng hôm 18-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ukraine ra quyết định nhanh chóng khi mà các cuộc đàm phán về chấm dứt cuộc xung đột vũ trang giữa Kiev với Moscow có vẻ sắp đi tới hồi kết, theo hãng tin AFP.

“[Các cuộc đàm phán] đang tiến gần đến một điều nào đó, nhưng tôi hy vọng Ukraine sẽ hành động nhanh chóng. Tôi hy vọng Ukraine sẽ hành động nhanh chóng vì Nga đang ở đó” - ông Trump nói.

Ông Trump nhắc nhở Ukraine rằng “mỗi lần [Kiev] mất quá nhiều thời gian thì Nga lại thay đổi ý định”.

1912 Ông Trump khuyên Ukraine 'hành động nhanh chóng' trước khi Nga đổi ý.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục (Nhà Trắng) hôm 18-12. Ảnh: EPA

Tổng thống Trump không nêu chi tiết hơn về quá trình đàm phán và các thoả thuận có thể đạt được trong tương lai.

Cùng ngày 18-12, AFP cũng như hãng tin Reuters và nhiều hãng truyền thông quốc tế dẫn nguồn từ một quan chức Mỹ (giấu tên), cho biết nhà đàm phán hàng đầu của Moscow, trợ lý kinh tế của Tổng thống Nga - ông Kirill Dmitriev sẽ tới Miami (bang Florida, Mỹ) và có cuộc gặp với các nhà đàm phán Mỹ là đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và con rể Tổng thống Trump - ông Jared Kushner trong ngày 20-12.

Trước đó, ông Witkoff và ông Kushner đã tới Berlin (Đức) và họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các nhà lãnh đạo châu Âu trong hai ngày 14-12 và 15-12.

Khi được hỏi về cuộc gặp ở Miami, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow đang chuẩn bị liên lạc với Mỹ để tìm hiểu kết quả các cuộc gặp ở Berlin, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Chính quyền Mỹ chưa xác nhận thông tin về cuộc gặp giữa ông Dmitriev với ông Witkoff và ông Kushner.

Thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine ‘gần hơn bao giờ hết’?

Thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine ‘gần hơn bao giờ hết’?

(PLO)- Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine đang “gần hơn bao giờ hết” sau các cuộc đàm phán tại Đức, liệu tình hình có thực sự tích cực như ông Trump kỳ vọng?

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.