Ông Trump đổ lỗi ông Biden, bà Harris vụ bị ám sát hụt

(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vì đã có những phát ngôn truyền cảm hứng cho âm mưu ám sát ông hồi tháng 7.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris gây khó khăn cho Cơ quan Mật vụ trong việc bảo vệ ông, khiến xảy ra việc ông bị ám sát hụt hồi tháng trước, theo tờ The Guardian.

“Khi điều này xảy ra, mọi người sẽ hỏi là lỗi của ai? Tôi nghĩ ở một mức độ nào đó thì đó là lỗi của ông Biden và lỗi của bà Harris. Tôi là đối thủ của họ. Họ đã vũ khí hoá chính phủ để chống lại tôi, đưa toàn bộ Bộ Tư pháp vào để cố gắng bắt tôi. Họ không quá quan tâm sức khỏe và sự an toàn của tôi” - ông Trump nói trong chương trình truyền hình Dr Phil.

Cựu Tổng thống Trump cáo buộc chính quyền đương nhiệm “gây rất nhiều khó khăn trong việc bố trí đủ nhân sự của Cơ quan Mật vụ".

Ông Trump đổ lỗi ông Biden, bà Harris về vụ ám sát hụt
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, theo The Guardian không có bằng chứng nào cho thấy ông Biden và bà Harris đã trực tiếp tham gia hoặc can thiệp vào các hoạt động của Cơ quan Mật vụ.

Cũng trong chương trình trên, ông Trump dường như đổ lỗi cho ông Biden và bà Harris có những phát ngôn truyền cảm hứng cho âm mưu ám sát hụt cựu tổng thống.

“Họ nói rằng tôi là mối đe dọa đối với nền dân chủ. Họ sẽ nói như vậy, đó là câu nói quen thuộc, cứ lặp đi lặp lại, và bạn biết điều đó có thể kích động những kẻ ám sát hoặc những kẻ ám sát tiềm năng. Đó là một điều khủng khiếp... Có thể viên đạn đó là do lời lẽ của họ” - ông Trump cáo buộc.

Nhà Trắng chưa bình luận về phát ngôn trên của ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump bị ám sát hụt vào chiều 13-7 khi vận động tranh cử tại TP Butler (bang Pennsylvania, Mỹ). Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết tay súng đã hành động một mình và không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy người này bị thúc đẩy vì động cơ ý thức hệ.

Ngày 28-8, FBI cho biết Thomas Crooks - tay súng ám sát hụt ông Trump - đã lên kế hoạch “liên tục và chi tiết" để tấn công nhằm vào một cuộc tụ tập lớn trước khi quyết định nhắm vào ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, theo hãng tin Reuters.

Ông Kevin Rojek - quan chức cấp cao của FBI - cho hay Crooks đã xem xét một số sự kiện và mục tiêu để lên kế hoạch tấn công và trở nên "siêu tập trung" vào cuộc vận động tranh cử của ông Trump khi sự kiện được công bố vào đầu tháng 7 "và coi đó là mục tiêu cơ hội".

Ông Rojek cho biết FBI vẫn chưa thể xác định được động cơ nào thúc đẩy Crooks cố gắng ám sát ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.